Tại cuộc họp cổ đông bất thường tới đây, rất có thể Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ bầu tân Chủ tịch HĐQT sau khi ông Trần Bắc Hà đã nghỉ hưu?

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 vào ngày 22/10 tới tại Hà Nội.

Theo báo chí đăng tải, đây là thông tin trong giấy mời họp đại hội gửi tới các cổ đông do ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên phụ trách Hội đồng quản trị BIDV ký ngày 12/10. Giấy mời ghi thời gian họp đại hội là sáng thứ Bảy ngày 22/10/2016, tại Khách sạn Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Trong tài liệu trước đó, BIDV chỉ công bố đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Trong khi đó, về phía các cổ đông và thị trường chứng khoán , họ chờ đợi các thông tin về nhân sự cao cấp của BIDV tại đại hội đồng cổ đông này sau khi Chủ tịch của ngân hàng, ông Trần Bắc Hà đã nghỉ hưu.

Ngan hang BIDV sap cong bo tan Chu tich HDQT? - Anh 1

Ngân hàng BIDV sắp công bố tân Chủ tịch HĐQT?

Rất nhiều nội dung được nhà đầu tư mong đợi giải đáp tại ĐHCĐ bất thường của BIDV lần này như: kết quả kinh doanh quý III/2016, trả cổ tức tiền mặt, tăng vốn, tái cơ cấu khoản cho vay bầu Đức… Tuy nhiên, theo chương trình ĐHCĐ được công bố, ĐHCĐ bất thường lần này chỉ tập trung thảo luận về sửa đổi Điều lệ và Quy chế tổ chức, hoạt động của HĐQT BIDV, theo tin trên báo Đầu Tư.

Theo tờ trình, Hội đồng quản trị BIDV đã đề nghị bác bỏ nội dung "Chủ tịch hội đồng quản trị là người đại diện pháp luật của BIDV” và "đại diện cho BIDV trong quan hệ tố tụng, tranh chấp, giải thể, phá sản". Nội dung này được đề nghị sửa đổi thành: "Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của BIDV”.

BIDV cũng đề nghị cổ đông ủy quyền cho HĐQT thực hiện việc sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung nội dung Điều lệ theo yêu cầu của NHNN và tiến hành các thủ tục cần thiết để đăng ký bản Điều lệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đăng ký thay đổi người diện tại Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh phù hợp với nội dung sửa đổi tại Điều lệ.

ĐHCĐ bất thường của BIDV đặc biệt được mong chờ, bởi ngân hàng này có rất nhiều vấn đề nóng mà cổ đông quan tâm. Đây cũng là ĐHCĐ đầu tiên sau khi ông Trần Bắc Hà rời ghế Chủ tịch HĐQT từ 1/9 để nghỉ hưu.

Tuy nhiên, với thời gian diễn ra khá ngắn (2 tiếng đồng hồ), ĐHCĐ bất thường của BIDV lần này khó có thể giành thời gian giải đáp các vấn đề nóng khá. Dù vậy, nhiều khả năng trong ĐHCĐ bất thường này, BIDV sẽ bầu chủ tịch HĐQT chính thức.

Trước đó, ngày 18/8, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ký Quyết định số 1662/QĐ-NHNN về việc thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Cụ thể, Thống đốc NHNN quyết định ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, thôi làm Người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại BIDV để nghỉ hưu, kể từ ngày 1/9/2016.

Hội đồng quản trị BIDV bầu ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên Hội đồng quản trị phụ trách điều hành hoạt động của Hội đồng quản trị BIDV kể từ ngày 01/9/2016. Ông Trần Anh Tuấn thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV kể từ ngày 1/9/2016.

Hòa Hậu