Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum mới đây đã công bố kế hoạch xây dựng "siêu thành phố" rộng hơn 4,45 triệu m2 mang tên “Mall of The World” tại Dubai.

Thành phố này sẽ có tính năng kiểm soát được nhiệt độ bao gồm một hệ thống trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới, một công viên giải trí trong nhà, cũng như 100 khách sạn, hàng loạt rạp chiếu phim, …

Khu phức hợp trên sẽ chiếm tổng diện tích khoảng 48 triệu feet vuông (4,45 triệu m2), Dubai Holding, đơn vị phát triển dự án (thuộc sở hữu của Thủ tướng Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum) cho biết.

Dự án sẽ bao gồm một hệ thống công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới có mái vòm bằng thủy tinh có thể mở ra vào mùa đông. Đồng thời, có một con đường đi dạo dài 7km (4,35 dặm) được lắp đặt điều hòa nhiệt độ trong mùa hè.

Mô hình khu công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới có mái vòm bằng thủy tinh có thể mở ra vào mùa đông thuộc dự án "Mall of The World".

"Tham vọng của chúng tôi là không chỉ dừng lại với việc du lịch theo mùa. Du lịch là động lực chính của nền kinh tế của chúng tôi và chúng tôi đang hướng tới mục tiêu biến Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thành một điểm du lịch hấp dẫn quanh năm", Hoàng tử Sheikh Mohammed nói.

"Đây là lý do tại sao chúng tôi thiết kế một hệ thống cho phép kiểm soát nhiệt độ dễ dàng hơn, đặc biệt vào những tháng mùa hè", Hoàng tử Sheikh Mohammed nói thêm.

Tuyên bố này được Dubai công bố cuối tuần vừa rồi, nhưng thời điểm bắt đầu xây dựng cũng như chi phí chính xác để hiện thực hóa dự án vẫn chưa được tiết lộ.

Dự kiến sau khi hoàn thành, nó sẽ thu hút 180 triệu khách thăm quan hàng năm, trở thành địa điểm hấp dẫn nhất tại UAE.

UAE nổi tiếng với nhiều trung tâm thương mại và rất nhiều khách sạn "hoành tráng" nhất thế giới, trong đó có Trung tâm mua sắm Dubai được giới thiệu là trung tâm mua sắm, vui chơi và giải trí lớn nhất thế giới. Đây cũng là tọa lạc của tòa tháp cao nhất thế giới, Burj Khalifa.

Dubai được biết đến như một trung tâm vận tải hàng không và thương mại quá cảnh toàn cầu, đồng thời là một trung tâm tài chính khu vực.

Tháng 11/2013, UAE đã "đánh bại" Brazil, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để giành quyền đăng cai tổ chức hội chợ thương mại World Expo vào năm 2020.

Mặc dù, nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009, nhưng UAE đã nhanh chóng vực dậy được nền kinh tế nhờ vào sự tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực thương mại, giao thông và du lịch.

Theo Diễn Đàn Đầu Tư