Một triển lãm tầm cỡ về tranh của cố hoạ sĩ Lưu Công Nhân do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức tại Hà Nội. Rất nhiều tác phẩm độc đáo của danh họa này lần đầu được ra mắt công chúng yêu nghệ thuật; đặc biệt là tranh nude, ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ.

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 1

Đề tài vẽ khoả thân, ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên của phái nữ vẫn được hầu hết các hoạ sĩ thể hiện và thể nghiệm. Rất nhiều tên tuổi danh hoạ bậc thầy trên thế giới vẫn được lưu truyền vì đã để lại những tuyệt tác này. Tuy nhiên, việc triển lãm, công bố những tác phẩm thể loại này cho công chúng thưởng ngoạn vẫn chưa nhiều ở Việt Nam. Vì thế, triển lãm "Nét" của cố hoạ sĩ Lưu Công Nhân tại Hà Nội nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông (2007 - 2017) được người yêu nghệ thuật đánh giá cao.

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 2

Danh hoạ Lưu Công Nhân (1931- 2007)

Đặc biệt, theo tìm hiểu của Một Thế Giới, toàn bộ tranh triển lãm ở VCCA lần này đều thuộc bộ sưu tập của ông Nguyễn Phúc Hưởng. Và nhà sưu tập đang sống ở Sài Gòn chứ không ở Hà Nội. Như vậy, việc chuyển loạt tranh quý này ra Bắc cũng lắm công phu. Thông tin khác, nhà sưu tập rất mê tranh Lưu Công Nhân, vì thế ông đã dành nhiều tâm lực, công sức để sưu tập tranh của danh hoạ này. Một nhà quay phim mê tranh giấu tên cho biết, bộ sưu tập tranh Lưu Công Nhân của ông Hưởng khá đồ sộ, nếu không nói là lớn nhất, phải hơn 400 bức. Giá trị của nó ước chừng để mua được không dưới 500 cây vàng.

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 3

Hoạ sĩ Lưu Công Nhân nổi tiếng là người học trò tài hoa nhất của danh hoạ Tô Ngọc Vân. Ông tốt nghiệp trường Mỹ thuật khóa Kháng chiến tại Việt Bắc (1950 - 1953). Sự nghiệp ông khá đồ sộ bởi ông lao động sáng tạo miệt mài và sáng tác trên nhiều chất liệu từ sơn dầu, sơn mài, lụa... đến bột màu, thuốc nước. Ông luôn tìm tòi, thể nghiệm nhiều phong cách, bút pháp từ hiện thực đến trừu tượng như các đề tài vẽ về người chiến sĩ, nông dân, phong cảnh nông thôn, miền núi, miền biển, thiếu nữ, tĩnh vật... bằng cách biểu đạt phóng khoáng, lãng tử, màu sắc hài hòa, táo bạo. Nhiều tác phẩm của ông mang dấu ấn nghệ thuật cao, gây ảnh hưởng nhiều đến lớp hoạ sĩ trẻ.

Gần 500 khách mời gồm các họa sĩ nhiều thế hệ, giới phê bình nghệ thuật, các nhà sưu tập và người yêu hội họa... đã tề tựu tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) để tham dự lễ khai mạc triển lãm “Nét”.

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 4

Các họa sĩ Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Mai Long, Trần Lưu Hậu, nhà sưu tập Nguyễn Phúc Hưởng và ông Lưu Quốc Bình, con trai thứ của họa sĩ Lưu Công Nhân (từ trái qua) trong đêm khai mạc triển lãm

Nhà sưu tập Lưu Quốc Bình, con trai cố hoạ sĩ Lưu Công Nhân, cho biết về những tranh vẽ của danh hoạ trên báo Thanh Niên: "Thời đó không khuyến khích vẽ nude. Thập niên 70 vẽ nude hay trừu tượng cũng nguy hiểm. Thậm chí, bất chấp việc mỗi nghệ sĩ đều rất muốn khoe tranh của mình, việc ông Nhân cùng nhóm bạn bè xem tranh nude mới sáng tác cũng cực hiếm".

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 5

Quan điểm về tranh của Lưu Công Nhân trên một thủ bút gửi cho nhà sưu tập Nguyễn Phúc Hưởng đã nói lên rất rõ cách nhìn về cái đẹp của ông trên giá vẽ: "Hội hoạ đích thực không cần sự hùng biện. Hội hoạ đích thực vẽ bằng tình yêu".

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 6

Báo điện tử Một Thế Giới xin giới thiệu một số tác phẩm đã được triển lãm trong "Nét" của danh hoạ Lưu Công Nhân và một số nguồn khác.

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 7

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 8

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 9

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 10

Ngam nhung buc tranh nude cua danh hoa Luu Cong Nhan - Anh 11

Đông Dương