Tối 14/11, người yêu thiên văn trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất trong vòng 100 năm với độ sáng gấp 30% trăng tròn bình thường.

Hiện tượng thiên nhiên siêu Trăng lớn nhất thế kỷ sẽ xuất hiện tại Việt Nam trong tối nay, 14/11

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu mặt Trăng sẽ xuất hiện vào ngày 14 tháng 11. Hiện tượng này đã xuất hiện hôm 16/10 và còn lặp lại vào 14/12 tới.

Tuy nhiên, Mặt Trăng ngày 14/11 sẽ tròn đầy trong khoảng hai tiếng ở điểm gần Trái Đất nhất, và có kích cỡ lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua kể từ năm 1948.

Ước tính khoảng 18 năm nữa hiện tượng này mới lặp lại.

Siêu Trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất vào lúc 13 giờ 52 ngày 14/11 theo giờ GMT, tức là khoảng 20 giờ 52 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Theo Science Alert, người quan sát khó nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa siêu Trăng với Trăng tròn bình thường nếu nhìn thẳng lên bầu trời ở nơi không có những tòa nhà cao tầng hoặc công trình nổi tiếng làm mốc so sánh.

Người quan sát nên chọn chỗ tối, tránh ánh sáng nhân tạo càng nhiều càng tốt. Mắt bạn cần tránh tiếp xúc với ánh sáng trắng trong khoảng 20 phút mới có thể hoàn toàn thích nghi và chiêm ngưỡng được toàn cảnh hiện tượng siêu Trăng.

Khi quan sát siêu Trăng, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần thiết bị bảo vệ mắt./.