Cảnh sát Cơ động Việt Nam được trang bị những loại xe bọc thép hiện đại hàng đầu thế giới do nhiều quốc gia sản xuất.

Việt Hùng

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 1

Một trong những dòng xe bọc thép hiện đại nhất trang bị cho Cảnh sát Cơ động Việt Nam là dòng S5 do công ty Shinjeong tại Hàn Quốc chế tạo. Vì tính ưu việt và khả năng dễ sử dụng xe bọc thép S5 thường được trang bị cho các lực lượng chấp pháp thực thi nhiệm vụ.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 2

Xe bọc thép S thuộc dòng xe đa dụng, thường đươc trang bị cho các lực lượng chấp pháp thực thi nhiệm vụ như chống tụ tập đông người, trinh sát, hộ tống hoặc làm khung gầm để gắn thêm các vũ khí, khí tài quân dụng.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 3

Với kết cấu hai cầu bốn bánh chủ động. Xe bọc thép S5 được xếp vào loại xe khung gầm xe cơ động cao, khả năng việt dã rất tốt, có thể chạy trên các địa hình hiểm trở. Trước xe lắp cản để ủi những chướng ngại vật trên đường đi.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 4

Xe được thiết kế chắc chắn mạnh mẽ nhưng lại đơn giản trong công tác bảo dưỡng sửa chữa. Với những nhiệm vụ đặc biệt, tổ bảo dưỡng có thể thực hiện sửa chữa tại chỗ ngay ở trạm, xưởng của đơn vị mà không cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 5

Thiết kế đặc biệt với trường quan sát tốt, trên nóc có thiết kế tháp được bọc bằng các tấm thép, để gắn vũ khí cho xạ thủ. Các xe bọc thép cho Cảnh sát Cơ động Việt Nam có thể gắn súng phóng lựu AGS-17, đại liên NSV, đại liên PKMS, hoặc súng bắn tỉa cho xạ thủ.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 6

Thông số cấu hình của xe với trọng lượng 10,4 tấn, chiều dài 6,4m, chiều rộng 2,4m và chiều cao 2,4m. Gầm xe được thiết kế đạng chữ V để hấp thụ tối đa lực chấn từ vụ nổ dưới gầm xe, bảo đảm an toàn cho các thành viên ngồi bên trong.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 7

Xe được trang bị động tơ tăng áp Diesel 225 mã lực, cho khả năng hành chạy với tốc độ 104km/h trên đường tốt, và trên đường địa hình xe vẫn có thể hành tiến với vận tốc 40km/h.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 8

Trên xe còn có thể lắp các phương tiện đặc trưng cho lực lượng chấp pháp như loa ngoài, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống camera riêng biệt cho phép kíp chiến đấu quan sát toàn cảnh bên ngoài trong thời gian thực, hệ thống đèn cứu hộ và hệ thống thủy lực bọc thép.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 9

Tổ điều khiển gồm 2 thành viên, một lái xe và một điều khiển hỏa lực trên xe. Xe có khả năng chở theo số binh sĩ lên tới 12 người. Đây là dòng xe bọc thép có khả năng chở quân cao nhất của lực lượng Cảnh sát Cơ Động.

Ngac nhien loat xe boc thep cua Canh sat Co dong VN (1) - Anh 10

Thành xe được bọc thép khá tốt có thể chống lại được đạn bắn tới từ súng trường. Xe được trang bị kính chống đạn, và khi cần thiết xe có thể lắp thêm giáp lồng để chống lại các loại súng chống tăng bắn tới. Đây là loại xe tốt nhất của Cảnh sát Cơ động.