Nga ngày 5.11 yêu cầu lời giải thích từ chính quyền Mỹ sau khi NBC News đưa tin lực lượng tác chiến mạng của Lầu Năm Góc đã xâm nhập vào các hệ thống máy tính ở Nga để chuẩn bị tấn công.

Nga yeu cau My giai thich thong tin chuan bi tan cong mang cua Nga - Anh 1

NBC News ngày 4.11 đưa tin rằng lực lượng tác chiến mạng Mỹ đã xâm nhập hệ thống mạng Nga

NBC News ngày 4.11 dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao Mỹ và những thông tin từ tài liệu tối mật cho hay lực lượng tác chiến mạng của quân đội Mỹ đã xâm nhập vào lưới điện, mạng viễn thông của Nga và hệ thống máy tính chỉ huy của điện Kremlin và sẵn sàng tấn công nếu cần thiết. Hành động này được cho là nhằm làm tê liệt khả năng tấn công mạng của Nga nhắm vào Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga , bà Maria Zakharova ngày 5.11 nhấn mạnh chính quyền Mỹ phải đưa ra lời giải thích về thông tin này. "Nếu không có phản ứng chính thức từ chính quyền Mỹ, điều đó đồng nghĩa tình trạng khủng bố mạng đang tồn tại ở Mỹ. Nếu những lời đe dọa tấn công do truyền thông Mỹ đăng tải được tiến hành, Moscow phải được Washington giải thích", bà Zakharova tuyên bố, theo đài RT.

Cũng trong ngày 5.11, người phát ngôn tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định Nga có đầy đủ các biện pháp an ninh mạng đủ để đối phó với tình hình hiện tại, theo TASS.

Các quan chức Mỹ trước đó cáo buộc những nước như Trung Quốc và Nga có thể sử dụng tin tặc để tấn công lưới điện và những cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở Mỹ. Phía Mỹ cũng lo ngại tin tặc Nga có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8.11.

Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại thượng viện Nga, ông Konstantin Kosachev ngày 5.11 tuyên bố mạnh mẽ hơn, cho rằng chính quyền Mỹ và các đặc vụ đứng sau những thông tin xâm nhập mạng Nga. Ông Kosachev cáo buộc việc truyền thông Mỹ đưa tin về tin tặc Nga chỉ là những tin đồn và là nỗ lực tuyệt vọng nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những sự thật đen tối chưa được phanh phui.

Ông Kosachev cũng nhấn mạnh phía Mỹ không hề đưa ra bằng chứng nào về vai trò của Nga trong các vụ tấn công mạng vào các trang web chính phủ Mỹ. "Bằng cách này, Mỹ rõ ràng đang khuyến khích tình trạng khủng bố, trong trường hợp này là khủng bố không gian mạng", ông Kosachev khẳng định. NBC News trước đó cho biết các quan chức Mỹ nhấn mạnh sẽ chỉ sử dụng các cuộc tấn công mạng như biện pháp tự vệ nếu bị tấn công trước.

Bảo Vinh