Trong cuộc Hội đàm Nga-Việt tại Hà Nội, nhiều khả năng hai bên sẽ đề cập tới việc mở trạm hậu cần của Hải quân Nga tại quân cảng Cam Ranh, Việt Nam.

Thông tin trên được hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin ngoại giao Nga trong ngày 11/11. Theo đó, nguồn tin cho biết vấn đề mở một trạm hậu cần tại quân cảng Cam Ranh dành cho Hải quân Nga sẽ là một trong những nội dung được đề cập tới trong cuộc Hội đàm cấp cao giữa hai nước tại Hà Nội. Sau đó, công việc sẽ được triển khai trong tương lai gần.

Đây cũng là điều mà Giám đốc Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga Vitaly Naumkin từng khẳng định hồi cuối tháng 10 vừa qua khi ông cho biết Moscow có thể không khôi phục căn cứ Hải quân tại Cam Ranh.

Đài tiếng nói nước Nga đánh giá Cam Ranh là một vị trí thuận lợi trên hành trình từ căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương đến vịnh Aden và ngược lại. Với trạm hậu cần này, các tàu chiến của Hải quân Nga có thể ghé vào một cách hợp pháp để tiếp nhiên liệu dự trữ và sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật.

Trước đó, từ đầu năm 1979, nơi đây từng là điểm đóng quân của Hải quân Liên Xô trong 25 năm theo một thỏa thuận cho thuê được ký giữa chính phủ 2 quốc gia. Song tới năm 2001, Moscow quyết định không gia hạn hợp đồng và rút về trước thời hạn. Các binh sĩ cuối cùng của Nga rời vịnh Cam Ranh trong tháng 5 năm 2002. Nơi đây hiện là nơi đóng quân của Lữ đoàn tàu chiến 162 và căn cứ Lữ đoàn tàu ngầm 189 của Hải quân Nhân dân Việt Nam.