Việt-Nga ưu tiên chiến lược hợp tác kỹ thuật-quân sự Hợp tác Việt-Nga nghiên cứu nguồn lợi sinh vật biển Hợp tác chặt dầu khí Việt - Nga

“Tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt qua được những thử thách nảy sinh từ nhiều sự kiện bi thương của thế kỷ 20 cũng như những biến đổi kỳ vĩ trên thế giới và ở hai đất nước chúng ta. Song có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi - đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, là truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau. Là biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của các đối tác không khi nào phản bội”, Tổng thống Nga Putin viết.

Ông Putin còn dẫn đạo lý cao đẹp của người Việt Nam là “Uống nước nhớ nguồn” để nói về sự tin tưởng các thế hệ công dân hôm nay và mai sau của hai đất nước nhất định phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì gắn bó giữa hai nước.

Tổng thống Nga Putin đánh giá cao về sự phát triển của Việt Nam. Ông nêu: “Chúng tôi coi trọng sự hợp tác với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khu vực mà Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm dẫn đầu về tăng trưởng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên “Hà Nội” của Hải quân Việt Nam tại tỉnh Kaliningrad, Liên bang Nga ngày 13-5-2013

Cho rằng hai nước được kết nối bởi những quan điểm phần nhiều tương đồng nhau về những vấn đề thuộc chương trình nghị sự thế giới, song Tổng thống Nga Putin cũng lưu ý: “chúng ta đang cùng nhau tìm kiếm phương thức đối phó với những nguy cơ và thách thức mới. Chúng ta bảo vệ tinh thần thượng tôn pháp luật trong công việc quốc tế, bảo vệ tính chất duy nhất không gì thay thế của những công cụ chính trị - ngoại giao trong giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền của bất kỳ quốc gia nào được tự mình lựa chọn con đường phát triển”.

Từ những dẫn giải của mình Tổng thống Nga Putin thêm một lần khẳng định: “Tất cả những điều đó đang đảm bảo cho mối quan hệ đối tác chiến lược Nga - Việt, mối quan hệ mà chúng ta có đầy đủ cơ sở để gọi là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, có sự phát triển cao”.

Vai trò then chốt là năng lượng và dầu khí

Trong bài viết của mình Tổng thống Nga Putin làm đậm các vấn đề hợp tác về kinh tế. Theo đó, trong năm vừa qua kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đã tăng 20% và đạt 3,66 tỉ USD. Kế hoạch chung là đưa con số này đạt 7 tỉ USD ngay vào năm 2015. Và tiếp đó, tới năm 2020 sẽ là 10 tỉ USD.

“Việc ký kết hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa các quốc gia thành viên Liên minh hải quan và Việt Nam có thể sẽ trực tiếp thúc đẩy việc giải quyết nhiệm vụ này, điều đó phù hợp với logic liên kết kinh tế chính trị ở khu vực Âu - Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Quá trình đàm phán về việc thành lập khu vực thương mại tự do đang diễn ra, và chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn tất quá trình đó một cách thắng lợi. Vai trò then chốt trong sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam về công nghiệp và đầu tư từ trước đến nay vẫn thuộc về lĩnh vực năng lượng và dầu khí”, Tổng thống viết.

Tập đoàn Gazprom đang có các dự án liên quan đến dầu khí ở Việt Nam

Đặc biệt ông cũng nhấn mạnh thêm tới việc Nga đang giúp đỡ xây dựng một ngành công nghiệp hoàn toàn mới mẻ đối với CHXHCN Việt Nam - đó là ngành công nghiệp nguyên tử. Tập đoàn Rosatom sẽ xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo tiến độ, hai tổ máy năng lượng của nhà máy này dự kiến sẽ được khởi động lần lượt vào năm 2023 và 2024. Hai bên cũng đang thảo luận kế hoạch hợp tác xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Còn có một lĩnh vực hết sức tiềm năng nữa là hợp tác khai thác vũ trụ vì mục đích hòa bình và sử dụng hệ thống vệ tinh GLONASS của Nga, hợp tác trong việc phát triển giao thông vận tải đường sắt và hàng không, chế tạo máy, công nghiệp khai khoáng, tài chính ngân hàng, y tế. Tất cả những sáng kiến và kế hoạch này đều nhằm mục đich mở rộng sự hợp tác về công nghiệp, công nghệ và đầu tư.

Lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự cũng có những kết quả mới về chất. Ở đây chúng ta không chỉ nói đến những lô hàng xuất khẩu mà hiện nay ở Việt Nam đang triển khai tổ chức việc sản xuất theo giấy phép đăng ký những mẫu mã trang thiết bị kỹ thuật quân sự tiên tiến với sự tham gia của các công ty Nga.

Tổng cộng hiện nay có gần 5.000 công dân Việt Nam đang theo học ở Nga, trong số đó gần 2.000 sinh viên là thuộc diện đi học theo kênh nhà nước.

Không thể không nói đến hoạt động hợp tác của những nhà khoa học hai nước chúng ta. Trong đó có hoạt động nhiều năm nay của Trung tâm công nghệ và nghiên cứu khoa học nhiệt đới Việt - Nga.

Kết quả những công trình nghiên cứu khảo sát trong lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng của trung tâm được các chuyên gia trên toàn thế giới đánh giá cao.

“Nói chung khó có thể tìm được hướng hoạt động nào mà Nga và Việt Nam không phát triển sự hợp tác hiệu quả”, ông Putin nhấn mạnh.

Do vậy Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ sự tin tưởng chuyến thăm này và những cuộc hội đàm cấp cao nhất sắp tới diễn ra ở Hà Nội sẽ có kết quả tốt đẹp như truyền thống từ trước tới nay, và sẽ tạo ra một động lực mới mạnh mẽ cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Bích Ngọc (Lược theo bài viết của Vladimir Vladimirovich Putin)