Đối thoại chiến lược về ngoại giao, quốc phòng, an ninh Nga-Việt lần thứ 7 đã diễn ra hôm thứ 7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu việc thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Đối thoại chiến lược Ngoại giao-Quốc phòng- thường niên Nga-Việt lần thứ 7 đã được tiến hành hôm thứ Bảy tại thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo phái đoàn đại diện Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov. Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn làm trưởng đoàn phía Việt Nam.

Trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai bên đã trao đổi ý kiến về những biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương. Hai bên đánh giá cao thành quả quan hệ chính trị tốt đẹp thời gian qua và nhấn mạnh chủ trương tăng cường tiếp xúc, đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo các cấp của hai nước để nâng cao độ tin cậy Nga-Việt , tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trong các nội dung kinh tế trọng điểm cũng như trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật-quân sự. Đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định ý chí tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại những diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc và các cơ chế liên kết khu vực.

Trong cùng ngày, ông Igor Morgulov Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga đã hội kiến với ông Lê Hoàng Quân Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của LB Nga trong thời gian qua. Vị lãnh đạo thành phố lớn nhất Việt Nam ngỏ lời cảm ơn chính quyền Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của thành phố triển khai công việc trên địa bàn Nga. Ông Lê Hoàng Quân cũng nêu đề xuất hai bên tăng tốc hoàn tất việc ký kết và triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Matxcơva trong thời gian tới.

Theo Tiếng nói nước Nga