Ngân hàng quốc gia Ukraine ngày 1/11 ra thông báo chính thức cho biết Nga và Ukraine đã đạt thỏa thuận về khả năng thực hiện việc thanh toán tiền Ukraine mua khí đốt của Nga, kể cả bằng đồng rup.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc gặp chính thức giữa Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraine Sergei Arbuzov, quyền Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, lãnh đạo Ngân hàng trung ương Nga và Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom.

Trước đó cùng ngày, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Sergei Levochkin cho biết cuộc đàm phán về khí đốt giữa Nga và Ukraine đang trong giai đoạn hoàn tất. Ông cũng loại trừ một "cuộc chiến khí đốt" mới giữa hai nước.

Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng tuyên bố không loại trừ khả năng Nga và Ukraine sẽ ký kết thỏa thuận khí đốt mới, cho rằng thỏa thuận này sẽ có lợi cho cả hai bên.

Ngày 19/1/2009, Gazprom đã ký với Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine hai hợp đồng về mua bán khí đốt và trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang Tây Âu giai đoạn 2009-2019.

Tuy nhiên, phía Ukraine cho rằng hợp đồng này là "rất bất lợi" cho Kiev và đã quyết định khởi kiện Nga để hủy hợp đồng đã ký. Trong khi đó, Mátxcơva vẫn khẳng định hợp đồng mua bán khí đốt đã ký với Ukraine là hợp pháp và đáp ứng các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế.

Cho đến nay, Ukraine vẫn thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng USD./.

(TTXVN/Vietnam+)