Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga không có kế hoạch can thiệp quân sự ở Trung Đông hay bất kỳ đâu, không muốn đối đầu với bất kỳ ai và cũng không có ý định bành trướng hay bá chủ toàn cầu.

Nga tuyen bo khong co y dinh banh truong hay ba chu toan cau - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva không có kế hoạch can thiệp quân sự ở bất cứ quốc gia Trung Đông nào.

Phát biểu tại hội nghị "Câu lạc bộ Valdai" diễn ra ở thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva không có kế hoạch can thiệp quân sự ở bất kỳ đâu, không muốn đối đầu với bất kỳ ai và cũng không có ý định bành trướng hay bá chủ toàn cầu.

Ông Putin nêu rõ Moskva ủng hộ một nền an ninh công bằng và trọn vẹn cho tất cả các nước.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chỉ có chấm dứt xung đột vũ trang và bảo đảm phát triển hòa bình cho tất cả các nước thì mới có thể nói đến thúc đẩy kinh tế cũng như giải quyết các vấn đề nhân đạo, xã hội và các vấn đề then chốt khác.

Liên quan đến cuộc xung đột tại Syria, Tổng thống Putin cho rằng phía Mỹ đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria mà Nga và Mỹ đạt được.

Ông Putin cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cam kết trong 7 ngày Mỹ sẽ hoàn thành việc phân biệt các nhóm khủng bố và các nhóm đối lập mà Mỹ coi là ôn hòa ở Syria, song Washington đã không thực hiện.

Ông Putin cũng lưu ý rằng thỏa thuận Nga/Mỹ về ngừng bắn tại Syria được công bố ngày 12/9, thì đến ngày 17/9, máy bay Mỹ tiến hành không kích các vị trí của quân đội Syria khiến nhiều người thiệt mạng, và ngay sau đó, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công các vị trí trên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố phân tích so sánh việc thực hiện thỏa thuận Nga-Mỹ về vấn đề Syria. Tài liệu này cũng đã được gửi lên Liên hợp quốc để chuyển cho các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Văn kiện nêu rõ kết quả hoạt động mà Nga đã thực hiện nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại Syria và đấu tranh chống khủng bố quốc tế.

Tài liệu có 2 chủ đề gồm "Tuyên bố chung Nga-Mỹ về ngừng bắn tại Syria từ 22/2/2016" và "Thỏa thuận Nga-Mỹ từ 9/9/2016"./.