VOV.VN -Trong hai ngày 15 và 16/11, Nga đã lật tẩy một điệp viên Latvia làm việc cho CIA và trục xuất trả đũa một nhà ngoại giao Đức làm việc tại Moscow.

Ngày 16/11, đài truyền hình NTV của Nga đưa tin, một nghị sĩ Latvia đã bị trục xuất khỏi Nga sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga buộc tội người này đã làm gián điệp cho Latvia và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong đoạn băng được đăng trên trang web của đài NTV, cựu nghị sĩ này cho biết: “Tôi, Alexei Kholostov là người dân tộc Nga quốc tịch Latvia. Tôi hoạt động tại Nga để phục vụ cho lực lượng đặc biệt của Latvia, dưới sự điều hành của CIA”.

Người đàn ông được cho là Alexei Kholostov (Ảnh NTV)

Đài NTV cho biết, Kholostov đã được tuyển mộ từ 7 đến 8 năm trước và hoạt động tại Nga với mật danh là Gloria”.

Theo đài NTV, Kholostov được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về sự bất mãn của người dân với các quan chức Nga cũng như chính quyền Tổng thống Vladimir Putin. Kholostov bị bắt giữ khi đang chuẩn bị viết báo cáo về một nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang.

Interfax đưa tin, Bộ Ngoại giao Latvia xác nhận rằng, Kholostov đã bị trục xuất khỏi Nga do bị cáo buộc hoạt động gián điệp và cơ quan này đang tìm hiểu vụ việc trên.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Latvia cho biết: “Hành động của Nga là hết sức tiêu cực và gây hoang mang”.

Kholostov từng là nghị sĩ Quốc hội hai nhiệm kỳ từ năm 2006 đến năm 2011. Sau đó, Kholostov đảm trách nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của người dân tộc Nga tại Latvia, thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin.

Trước đó, ngày 15/11, một nhà ngoại giao Đức làm việc tại Moscow cũng đã bị trục xuất sau khi một nhà ngoại giao Nga làm việc tại thành phố Bonn của Đức bị trục xuất do nghi ngờ gián điệp.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về hành động không chính đáng trên và bày tỏ điều này với chính quyền Nga”, một quan chức Đức cho biết sau khi tờ Der Spiegel đưa tin về quyết định trục xuất trả đũa của Nga.

Nhà ngoại giao Đức bị trục xuất là một phụ nữ đang làm việc tại Đại sứ quán Đức tại Moscow. Trong khi đó, theo Der Spiegel, nhà ngoại giao Nga đã bị cơ quan phản giản của Đức là Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp lật tẩy./.