Nga vừa tiến hành một chiến dịch không vận lực lượng đặc nhiệm Tiger Syria nhảy dù sau lưng, cắt đường của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Khủng bố IS và FSA tăng cường tấn công Deir Ezzor

Hôm 12/8, Abu al-Atheer al-Khabouri, chỉ huy của nhóm Jaysh Maghawir al-Thawra - nhóm phiến quân phía Nam của Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố rằng, lực lượng của họ xuất phát từ bàn đạp ở al-Hasaka chuẩn bị tiến xuống phía Nam đánh lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Deir Ezzor.

Abu al-Atheer al-Khabouri tuyên bố rằng, lực lượng của họ sẽ tiến xuống Deir Ezzor từ căn cứ của Mỹ thành lập riêng cho họ ở al-Shadadi, thuộc vùng nông thôn phía nam của tỉnh Hasaka. Tuy nhiên, hiện các tay súng của họ vẫn chưa được vận chuyển hết từ khu vực al-Tanf tới al-Shaddadi.

Nhà lãnh đạo đối lập nhấn mạnh, trận đánh sẽ được phối hợp giữa liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo và các lực lượng FSA và không hề đề cập gì đến vấn đề phối hợp với lực lượng vũ trang người Kurd.

Trước đó, các tay súng của nhóm phiến quân thuộc FSA được Mỹ huấn luyện ở ở Tanf đã từ chối làm việc với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong chiến dịch của Mỹ ở Deir Ezzor, phản ánh sự bất đồng giữa lực lượng phiến quân FSA và người Kurd ở khu vực phía đông của Syria.

Trong bối cảnh FSA chuẩn bị mở đợt tấn công từ Hasakah, các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cũng mở những đợt tấn công mới vào lực lượng phòng thủ của Syria ở thành phố Deir Ezzor và cả lực lượng đang tiến đến thành phố này từ hướng al-Sukhnar.

Trong khi hệ thống phòng thủ của IS đang sụp đổ ở vùng nông thôn Palmyra và ở phía nam Raqqah, các thành viên của nhóm khủng bố đã tiếp tục gây thêm áp lực cho các lực lượng của chính phủ Syria, dẫn đầu bởi Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tại thành phố Deir Ezzor.

IS đã mở đợt tấn công thành phố từ hướng Tây Bắc và hướng Bắc nhằm chiếm những cơ sở quân sự do Vệ binh Cộng hòa kiểm soát. Tuy nhiên, các tay súng khủng bố không giành được thắng lợi nào.

Nga truc thang van Tiger Force danh tap hau o Homs - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm Tiger trước giờ tiến hành chiến dịch

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã tiến hành một loạt các cuộc phản công chống lại IS trong khu nghĩa địa gây ra một số thương vong cho các đơn vị tấn công của IS ở hướng này. Tuy nhiên, các lực lượng chính phủ cũng không thể đạt được thành công nào đáng chú ý.

Tình hình ở thành phố vẫn căng thẳng, nhưng thời điểm quân đội Ả-rập Syria và các đồng minh có thể dỡ bỏ cuộc vây hãm của IS ở Deir Ezzor đang ngày càng gần hơn. Đó là lý do tại sao IS phải dốc sức đánh chiếm các khu vực do chính phủ nắm giữ ở đó, trước khi các lực lượng tiếp viện của SAA tiếp cận thành phố.

Hôm 12/8, IS cũng tiếp tục tiến hành các cuộc phản công chống lại quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của mình trong khu vực thị trấn al-Sukhna thuộc tỉnh Homs.

Các tay súng khủng bố IS đã mở đợt tấn công lớn dọc theo con đường nối al-Sukhna và Deir Ezzor và đã phá hủy 2 xe tăng chiến đấu chủ lực của SAA. Tuy nhiên, chúng vẫn không thể tái chiếm lại được thị trấn, không chỉ trong đợt tấn công này mà cả về sau cũng thế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Syria đã ra thông báo cho biết, al-Sukhna đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của SAA và các lực lượng công binh Nga-Syria đang tiến hành gỡ bỏ các bãi mìn do IS gài lại trong thị trấn.

Syria bất ngờ nhảy dù tấn công vùng kiểm soát của IS

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Deir Ezzor đang bước vào giai đoạn khốc liệt và quan trọng nhất, lực lượng Nga và Syria đã có một động thái quân sự hết sức bất ngờ, khiến họ giành được lợi thế không nhỏ trước IS ở Deir Ezzor.