Điện Kremlin ngày 10/2 cho biết khả năng kéo dài thời hạn của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) có thể được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc hội đàm tương lai với Mỹ.

Nga: Trien vong keo dai thoi han 'START moi' phu thuoc vao My - Anh 1

Tên lửa chiến thuật Iskander-M của quân đội Nga trong cuộc diễn tập tại Kubinka, Nga, ngày 9/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP, Điện Kremlin ngày 10/2 cho biết khả năng kéo dài thời hạn của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) có thể được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc hội đàm tương lai với Mỹ.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng triển vọng kéo dài việc thực hiện "START mới," vốn được ấn định hết hạn vào năm 2021, phụ thuộc vào quan điểm của các đối tác Mỹ và sẽ cần có các cuộc thương lượng.

Ông Peskov không nêu rõ liệu Nga có muốn gia hạn hiệp ước được Mỹ và Nga ký tại Prague (Séc) vào năm 2010 hay không.

Theo hiệp ước này, Nga và Mỹ phải giảm xuống không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai mỗi bên.

Hồi tháng 12/2016, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter rằng Mỹ cần tăng cường và mở rộng đáng kể năng lực hạt nhân.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố rằng việc tăng cường năng lực hạt nhân của Nga sẽ là nằm trong những ưu tiên của Moskva.

Hôm 9/2, các nguồn thạo tin cho biết, trong cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 28/1 vừa qua, ông Donald Trump đã chỉ trích hiệp ước trên là một thỏa thuận tồi đối với Washington./.