TPO - Một trung đoàn tên lửa đạn đạo Yars mới của Nga đang được gấp rút triển khai ở Irkutsk, Siberia và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Nga trien khai trung doan ten lua dan dao Yars toi Irkutsk - Anh 1

Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 31/3 dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược, tướng Sergey Karakayev cho biết: “Lực lượng tên lửa ở Irkutsk, Siberia đã bắt đầu được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars thế hệ mới, và cuối năm nay sẽ đưa vào hoạt động một trung đoàn tên lửa này”.

Đến thời điểm này, 15 hệ thống tên lửa di động RS-24 Yars đang được Lực lượng tên lửa chiến lược Nga triển khai tại các đơn vị ở Novosibirsk và Tomsk thuộc Siberia.

Bộ Quốc phòng Nga xác định tên lửa đạn đạo Topol-M và RS-24 Yark sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của thành phần mặt đất trong bộ ba hạt nhân của Nga và sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí hạt nhân của lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2016.

Trước đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng tên lửa Nga ở Irkutsk dự kiến cũng sẽ nhận được các loại máy bay không người lái mới như một phần của kế hoạch củng cố sức mạnh quân sự.

Theo Tư lệnh Karakayev, các hệ thống robot được thiết kế để do thám những khu vực triển khai tên lửa, hỗ trợ cho binh lính và bào vệ các tổ hợp tên lửa.

Tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, được phóng thử lần đầu vào năm 2007, có khả năng tấn công mạnh và linh hoạt hơn nhiều.

RS-24 Yars có thể mang theo 6 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập, trong khi Topol-M chỉ mang được một đầu đạn.

Ngoài ra lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sử dụng tên lửa đạn đạo có sức hủy diệt khủng khiếp này để thay thế cho các tên lửa Topol RS-12M và Stiletto RS-18 thế hệ trước.

Theo Tass