Chẳng biết có phải cố ý chiêu dụ thanh niên tòng quân hay không, nhưng các nhà tâm lý học quân sự Nga vừa công bố báo cáo phát hiện đi lính là biện pháp hữu hiệu giúp thanh thiếu niên thời nay rũ bỏ thói quen dán mắt vào màn hình thiết bị thông minh.

Nga: Tong quan giup cai nghien thiet bi di dong - Anh 1

Các thanh niên trẻ tòng quân ở Nga sẽ chẳng có nhiều thời gian đụng đến “dế” - Ảnh: RIA-Novosti

Theo hãng thông tấn TASS ngày 5.10, các nhà tâm lý học thuộc Quân khu trung tâm của Nga cho hay nhập ngũ là phương pháp hữu hiệu để cai “dế” và loại trừ nỗi sợ hãi không được sử dụng điện thoại hoặc thiết bị di động đang ám ảnh giới thanh niên thời nay.

Để rút ra kết luận trên, họ đã tiến hành khảo sát hơn 2.000 quân nhân đang phục vụ trong các lực lượng của Quân khu trung tâm.

Bên cạnh việc giúp từ bỏ thói quen lúc nào cũng dính với điện thoại, thanh niên trẻ mới tòng quân còn đánh giá cao cơ hội cải thiện sức khỏe thể chất, học cách sử dụng các vũ khí và trang thiết bị quân dụng mới khi nhập ngũ, theo người đại diện công bố báo cáo Yaroslav Roschupkin.

Các lực lượng của Quân khu trung tâm đang đóng quân ở 29 khu vực địa lý của Nga, bao gồm các căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan và Tajikistan, cũng như các đơn vị triển khai đến Kazakhstan.

Lan Chi