Theo Bộ Quốc phòng Nga, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã không giao hàng viện trợ nhân đạo cho các quận ở phía Đông Aleppo - khu vực mà lực lượng khủng bố đã bị quét sạch.

Hôm 02/12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga , Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Liên Hợp Quốc ( LHQ ) đã và đang không giao hàng viện trợ nhân đạo cho các quận ở phía Đông Aleppo - khu vực mà lực lượng khủng bố đã bị quét sạch.

Trước đó, Đặc sứ LHQ về Syria Jan Egeland khẳng định, Nga và Syria đã phản đối yêu cầu dừng hoạt động nhân đạo của LHQ.

Nga to LHQ dung giao hang vien tro cho Aleppo, Syria - Anh 1

Nga tố LHQ dừng giao hàng viện trợ cho Aleppo, Syria

"Sau khi binh lính Syria giải phóng được trên 40% lãnh thổ thuộc các quận ở phía Đông thành phố với dân số khoảng 90.000 người, các đề xuất về giao hàng viện trợ nhân đạo đã ngừng lại. Không may thay, người dân địa phương không nhận được bất cứ viện trợ nào từ LHQ. Chúng tôi không biết Egeland nghĩ gì khi ông ấy nói với Reuters rằng, khoảng 27.000 đến 30.000 người dân đang nhận hàng viện trợ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông chỉ ra rằng, hàng ngày các cán bộ của Trung tâm Hòa giải Nga đã và đang phân phát hàng tấn lương thực, thuốc men và những hàng hóa thiết yếu khác cho Aleppo.

"Chúng tôi mong muốn ông Mister Egeland bắt đầu thực hiện các bước đi thiết thực thay vì đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho phía Đông Aleppo", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trước đó, AFP dẫn lời cố vấn nhân đạo của LHQ Jan Egeland cho hay, Nga đã đề xuất thiết lập 4 hành lang nhân đạo dẫn tới khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria để tạo điều kiện cho việc chuyển hàng cứu trợ và sơ tán y tế.

Theo số liệu chính thức của LHQ, tính đến hôm 30/11, khoảng 18.000 người đã vào các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Aleppo, trong khi đó khoảng 8.500 người đã vào Sheikh Maqsoud, một quận ở Aleppo do người Kurd nắm giữ.

Thu An (Theo TASS)