Nga chuẩn bị nhận siêu tàu ngầm Severodvinsk Nga: Lùi trang bị tàu ngầm, dồn sức đóng Kilo Việt Nam Nga cay đắng nhìn Trung Quốc xuất khẩu tàu ngầm Kilo Tuần tới Nga nhận tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky

Các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn, bao gồm lớp tàu ngầm chiến lược Typhoon của Nga, đã thống trị xu hướng phát triển tàu ngầm chiến đấu trong quá khứ lẫn hiện tại.

Tuy nhiên, nhà thiết kế tàu ngầm Sergei Sukhanov cho rằng, các tàu ngầm tương lai sẽ nhỏ hơn, bởi nó được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hơn, cũng như được chế tạo với chi phí hiệu quả hơn.

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ là siêu tàng hình. Ảnh minh họa.

Ông Sukhanov nói rằng, có nhiều khả năng một lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm tấn công chiến lược sẽ được thay thế bằng một khoang máy đẩy khí độc lập (AIPP), cho phép các tàu ngầm tương lai có khả năng tàng hình tốt hơn nhiều so với tàu ngầm hạt nhân hiện nay.

Theo ông Sukhanov, AIPP sẽ cho phép một tàu ngầm phi hạt nhân, có thể hoạt động mà không cần lấy không khí.

Trong khi đó, một lò phản ứng trên tàu ngầm hạt nhân cần được bơm nước để làm mắt, do đó tạo ra nhiều tiếng ồn, nhưng các tàu ngầm phi hạt nhân chạy bằng pin năng lượng hoặc AIPP nên sẽ trở nên "siêu tàng hình".

"Hệ thống động cơ đẩy cho các tàu ngầm tương lai sẽ đủ để sử dụng cho các hoạt động tuần tra hoặc chiến đấu trong một tháng, hoặc thậm chí nhiều hơn thế", ông Sukhanov nói.

Ông này nói thêm rằng, việc chế tạo các tàu ngầm thế hệ thứ năm ở Nga có thể bắt đầu trong 10 đến 15 năm tới.

Hải quân Nga hiện đang sử dụng các tàu ngầm thế hệ thứ ba, tàu ngầm thế hệ thứ tư thuộc Project 955 Borey và tàu ngầm tấn công Project 885 Yasen mới chỉ bắt đầu được đưa vào phục vụ.

Nga lên kế hoạch đóng tới 8 tàu ngầm lớp Borey và 8 tàu ngầm lớp Yasen tới năm 2020. Các tàu ngầm này sẽ trở thành lực lượng hạt nhân nòng cốt của Hải quân Nga trong ít nhất là 2 thập kỷ tới.

Bản copy hoàn hảo tàu ngầm Kilo của Trung Quốc

PVD