Ngoại trưởng Nga và Mỹ vừa có cuộc gặp mặt đầu tiên kể từ khi Washington quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới vào Moscow vì cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như thao túng tình hình Ukraine, Syria.

Tại cuộc họp bên lề hội nghị an ninh khu vực ASEAN diễn ra tại Manila, Philippines vào hôm 6-8, Ngoại trưởng Mỹ hỏi người đồng cấp Nga những biện pháp đáp trả mà Moscow có thể thực hiện đối với lệnh trừng phạt mới từ Washington.

“Ông ấy rất chú ý tới những quyết định mà Nga sẽ phải thực hiện để đáp trả đạo luật trừng phạt mới của Mỹ. Tôi đã giải thích cho ông ấy rằng, lệnh trừng phạt này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa 2 nước, đồng thời nói chi tiết về những biện pháp đáp trả của Nga”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, tuy nhiên, không nói rõ, các biện pháp đáp trả là gì.

Nga tiet lo ke hoach dap tra trung phat voi Ngoai truong My - Anh 1

Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã gặp nhau chỉ ít ngày sau khi Washington tăng cường trừng phạt với Moscow

Vào hôm 4-8, Tổng thống Trump cho biết, ông buộc phải kí đạo luật tăng cường trừng phạt với Nga để đảm bảo sự đoàn kết quốc gia, bất chấp đây là một đạo luật nhiều thiếu sót, thậm chí vi hiến. Trong khi đó, Nga vẫn coi điều này là dấu hiệu của một cuộc chiến tranh thương mại và sự chấm dứt cho việc cải thiện quan hệ.

Để đáp trả Mỹ, ngay từ khi quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua đạo luật trừng phạt mới, Moscow đã yêu cầu Washington giảm 755 nhân sự làm việc ở đại sứ quán và tịch thu 2 tòa nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow.