Mátxcơva đã thông báo ngừng hợp tác với Mỹ về nghiên cứu hợp tác và phát triển trong lĩnh vực hạt nhân và năng lượng. Tuyên bố của Điện Kremlin nói rằng Washington vi phạm thỏa thuận vì áp đặt lệnh trừng phạt với Nga liên quan đến vấn đề Ukraina.

Nga tiep tuc tra dua My, dinh chi them thoa thuan hat nhan - Anh 1

Sắc lệnh ngưng thỏa thuận hợp tác đã được Thủ tướng Dmitry Medvedev ký và công bố trên trang web của nội các. Nó có hiệu lực trong vòng 90 ngày sau khi phía Mỹ nhận được thông báo tương ứng.

Thỏa thuận được hai nước ký kết hồi năm 2013 nhằm vào hợp tác khoa học và công nghệ trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình, bao gồm: An toàn hạt nhân, quy hoạch các nhà máy điện mới, quản lý chất thải phóng xạ và sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích y tế và công nghiệp.

Vào tháng 4 năm 2014, công ty hạt nhân hàng đầu của Nga là Rosatom nhận được thông báo từ Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngừng hợp tác do “yêu cầu từ phía Washington” liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraina. Kết quả là, Mỹ hủy bỏ "các cuộc họp song phương và các sự kiện về năng lượng hạt nhân", RT dẫn một lưu ý để giải thích sắc lệnh của Nga.

Phản ứng trước động thái này, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết hôm 5.10 rằng Washington sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Nga, vì điều này "phục vụ cho lợi ích của cả hai nước”. Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại tuyên bố, nói rằng Washington sẽ "hối tiếc" vì ngưng thỏa thuận với Mátxcơva.

Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Nga cho hay Nga đã sẵn sàng hoàn tất các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hiện tại. Mátxcơva cũng bảo lưu quyền quay lại thỏa thuận khi nó được “làm rõ ràng” theo tinh thần chung của quan hệ Nga-Mỹ.

Trước đó, ngày 3.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đình chỉ một hiệp ước với Mỹ về loại bỏ plutonium ở cấp độ sản xuất vũ khí, vì "hành động thù địch" của Washington.

Thảo Nguyên