Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận các cuộc không kích được Không quân nước này tiến hành ở phía bắc Syria đã vô tình sát hại 3 lính Thổ Nhĩ Kỳ và làm 11 người khác bị thương.

Nhật báo Hurriyet dẫn tuyên bố từ Ankara cho hay một chiến đấu cơ Nga đã không kích vào một tòa nhà ẩn náu của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương).

Hôm 9/2, thư ký báo chí của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự tiếc thương trước những mất mát của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc không kích trên.

Nga thua nhan tieu diet nham 3 binh si Tho Nhi Ky o Syria - Anh 1

Máy bay ném bom Su-34 của Nga.

“Tổng thống Putin đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Trong đó, Tổng thống Putin bày tỏ sự tiếc thương các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau vụ không kích nhầm sáng ngày 9/2 của Không quân Nga nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố để giành lại tự do cho Al-Bab”, RT dẫn lời ông Peskov.

Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cũng đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, để bày tỏ sự tiếc thương trước các binh sĩ không may thiệt mạng. Theo ông Gerasimov, các chiến đấu cơ của Nga chỉ muốn tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Al-Bab.

Sau vụ việc trên, Bộ Quốc phòng Nga cho hay hai quan chức Gerasimov và Akar cũng đã đồng thuận tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin giữa lực lượng quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở dưới mặt đất. Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tiến hành điều tra vụ không kích nhầm vào sáng ngày 9/2.

Trước đó, vào ngày 25/11/2015, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi oanh tạc cơ Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Sau vụ việc, Nga đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước đã phải mất hơn một năm để hàn gắn quan hệ.

Minh Thu (lược dịch)