Bên cạnh việc tấn công phiến quân và khủng bố Syria bằng tên lửa hành trình Kalibr, Nga cũng thử nghiệm tên lửa tên lửa tấn công mặt đất P-800 Oniks.

Nga tung đòn tấn công bằng tên lửa hành trình và Su-33

Trong thông báo ngày 15/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga bắt đầu chiến dịch lớn giáng đòn tấn công hỏa lực vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” IS và “Dzhebhat en-Nusra”, ở các địa điểm thuộc 2 tỉnh Homs và Idlib của Syria.

Điều đáng chú ý là trong báo cáo của ông Shoigu đã không nhắc đến từ “Aleppo”, mà nói về đòn tấn công bằng tên lửa Kalibr và máy bay vào các khu vực Homs và Idlib. Điều này đặt dấu hỏi về thông tin Nga nối lại hoạt động hỗ trợ cho lực lượng vũ trang Syria ở ngoại vi Aleppo.

Trong đợt này, hàng loạt loại vũ khí độc đáo của Nga như tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” cũng như bản thân tàu sân bay này, cùng với tàu hộ vệ hạng nặng “Đô đốc Grigorovich” đã chính thức tham gia một cuộc chiến tranh thực sự.

Tuy nhiên, trái với những dự đoán về một cuộc tấn công vào tỉnh Aleppo, trong lần xuất kích lịch sử này, máy bay chiến đấu Su-33 trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đã đánh vào các mục tiêu khủng bố ở các khu vực thuộc 2 tỉnh Homs và Idlib của Syria.

Ngày 15/11, ông Shoigu tuyên bố trong cuộc họp với giới lãnh đạo quân sự Nga và các công ty quốc phòng, dưới sự chủ trì của Tổng thống Vladimir Putin rằng, chiến hạm “Đô đốc Grigorovich” đã lần đầu tiên thực hiện các cuộc phóng tên lửa hành trình Kalibr trong điều kiện thực chiến rất thành công.

Tàu hộ vệ hạng nặng “Đô đốc Grigorovich” được thiết kế 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr và hệ thống phòng không tầm trung Shtil-1 đã tung đòn tấn công bằng tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-54 vào các mục tiêu đầu não của phiến quân ở 2 tỉnh này.

Nga thu nghiem sat thu nguy hiem nhat P-800 Oniks o Syria - Anh 1

Nga lần đầu tiên thực hiện đòn tấn công bằng tên lửa tấn công mặt đất P-800 Oniks

Trước khi tấn công, Hải quân Nga đã cẩn thận thăm dò kỹ lưỡng tất cả các mục tiêu chính, được coi là cội nguồn sức mạnh của các nhóm phiến quân là các kho đạn dược, về cơ bản được xây dựng ngay ở các trung tâm đào tạo (nếu nói chính xác hơn là các trại huấn luyện của bọn khủng bố).

Ngoài ra, mục tiêu được nhắm tới trong đợt tấn công này còn có các nhà máy lớn (chứ không phải các phân xưởng nhỏ), sản xuất các loại phương tiện khác nhau có tính chất hủy diệt hàng loạt khá nguy hiểm” - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giải thích.

Ông Shoigu nhắc rằng trước đó đã phái tới đó một nhóm lớn quân nhân thuộc binh chủng hóa học và bảo vệ vi khuẩn, để phân định những chất độc hại mà bọn khủng bố sử dụng.

Đại tướng Shoigu thông báo rằng, trong những tuần gần đây Nga phát hiện được rằng bọn khủng bố đã hai lần sử dụng hóa chất độc. Trong một vụ, có 27 binh sĩ quân đội Syria phải nhập viện, 3 nạn nhân tử vong. Trong một trường hợp khác, 30 người phải cấp cứu.

Nga thử nghiệm tên lửa tấn công mặt đất P-800 Oniks

Ngoài ra, các tổ hợp tên lửa bờ đối hạm Bastion-P cũng đã hoàn thành những cuộc phóng tên lửa P-800 Oniks vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố ở sâu trong lãnh thổ Syria, hoàn thiện một trong những tính năng đặc biệt nhất trên thế giới của dòng tên lửa chống hạm này.

Trên thực tế chúng ta thường biết đến hệ thống tên lửa K-300P Bastion P, sử dụng tên lửa 3M55 P-800 Yakhont có khả năng chống hạm, nhưng thực tế chúng chỉ là phiên bản xuất khẩu của hệ thống Bastion P của Nga, có tầm phóng và khả năng tấn công đa năng hơn nhiều.