Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông báo việc các nước phương Tây không thể kiềm chế tình trạng bạo lực của phiến quân Hồi giáo ở Syria đã làm trì hoãn việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria.

Nga thong bao hoan vo thoi han tien trinh hoa dam ve Syria - Anh 1

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Aleppo ngày 29/10. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo việc các nước phương Tây không thể kiềm chế tình trạng bạo lực của phiến quân Hồi giáo ở Syria đã làm trì hoãn việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria.

Trong tuyên bố phát trên kênh truyền hình Nga, ông Shoigu cho biết bất chấp việc Nga tạm ngừng các cuộc không kích nhằm vào thành phố Aleppo, lực lượng phiến quân, được sự hậu thuẫn của các nước phương Tây, đã liên tục tấn công dân thường ở thành phố này. Đây chính là nguyên nhân khiến triển vọng khởi động tiến trình đàm phán và khôi phục cuộc sống bình yên ở Syria bị trì hoãn vô thời hạn.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần sáu năm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng Chín vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ. Quan hệ giữa hai cường quốc đang càng trở nên căng thẳng sau khi Moskva và quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo, tiêu diệt các phần tử chống đối và khủng bố.

Ngày 29/10, Nga tuyên bố sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác, kể cả Mỹ, trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh sự hợp tác này chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ các nguyên tắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những cam kết của mình./.