Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ngày 10/10 đã ký thỏa thuận về việc xây dựng đường ống dẫn khí TurkStream dưới biển, theo Reuters.

Nga-Tho xich lai gan nhau trong luc 'nuoc soi lua bong' - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc gặp song phương ở Istanbul ngày 10/10 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc đón tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại dinh thự ở Istabul, đây là động thái xích lại gần nhau của 2 bên, tiến tới bình thường hóa quan hệ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga hồi năm ngoái.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sẽ tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến ở Syria, tăng cường hợp tác năng lượng, quan hệ thương mại, du lịch và quốc phòng.

“Hôm nay là một ngày ý nghĩa giữa tôi và Tổng thống Nga Putin, chúng tôi đã thảo luận về quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi hoàn toàn tin tưởng quá trình bình thường hóa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đạt được”, ông Erdogan nói tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Putin.

Mối quan hệ Nga-Thổ có dấu hiệu ấm dần lên trong lúc nền kinh tế hai bên đều đang ở trong hoàn cảnh khó khăn và mối quan hệ có dấu hiệu căng thẳng với các quốc gia phương Tây. Chưa kể, quan hệ giữa hai cựu thù chiến tranh Lạnh Nga-Mỹ đang có dấu hiệu xấu đi khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố các điều kiện để hai bên tiếp tục thỏa thuận Plutonium (Thỏa thuận được ký năm 2000, dự kiến chương trình sẽ khởi sự kể từ 2018, trong đó Mỹ và Nga có trách nhiệm phối hợp xử lý mỗi bên 34 tấn nguyên liệu plutonium - đã được làm giàu đủ để dùng cho mục tiêu quân sự. Đây là một khối lượng plutonium khổng lồ, ước tính đủ dùng cho 17.000 vũ khí hạt nhân), quan hệ Mỹ-Thổ cũng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ ông Erdogan hồi cuối tháng 7 năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ - được áp đặt từ khi Thổ bắn hạ chiến đấu cơ Nga gần biên giới Syria cuối tháng 11 năm ngoái. Hai bên cũng nhất trí tiến tới bình thường hóa toàn diện quan hệ song phương.

Đặc biệt, hai bên đã ký một thỏa thuận xây đường ống dẫn khí TurkStream dưới biển – dự án sẽ cho phép Moscow tăng cường vị thế của mình trong thị trường khí đốt châu Âu và cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng qua Ukraine.

Hương Mai (Theo Reuters)