Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, và trong thời gian tới, Ủy ban liên chính phủ hai nước sẽ đảm trách công việc này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 10/10 tại thành phố Istanbul.

Nga-Tho thuc day binh thuong hoa hoan toan - Anh 1

Tổng thống Nga Putin trao đổi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Hội nghị Năng lượng thế giới lần thứ 23 tại Istanbul ngày 10/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, theo đó Nga dỡ bỏ từng phần các biện pháp trừng phạt kinh tế và hạn chế đối với những công ty của Thổ Nhĩ Kỳ, "hồi sinh" dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (TurkStream) và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu. Tổng thống Putin cũng cho biết Cơ quan Vũ trụ LB Nga (Roscosmos) sẵn sàng tham gia chế tạo và giúp Thổ Nhĩ Kỳ phóng các vệ tinh liên lạc. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ khôi phục các chuyến bay và giải quyết vấn đề thị thực giữa hai nước.

Về phần mình, cùng chung quan điểm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đang tiếp tục được cải thiện. Mặc dù, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara vẫn sẵn sàng hợp tác với Moskva trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Ông cũng tin tưởng rằng mối quan hệ song phương sẽ phát triển trong rất nhiều lĩnh vực khác liên quan đến quan hệ song phương như kinh tế-thương mại.

Trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên cũng dành rất nhiều thời gian để thảo luận về tình hình Syria. Theo Tổng thống Putin, hai bên đã nhất trí rằng Moskva và Ankara sẽ làm tất cả để ủng hộ sáng kiến của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, về việc rút các nhóm vũ trang không muốn hạ vũ khí ra khỏi thành phố Aleppo để chấm dứt đổ máu. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc nhanh chóng ngừng các cuộc giao tranh tại quốc gia Trung Đông vốn chìm trong nội chiến 5 năm qua, đồng thời thể hiện quan điểm chung rằng cần làm tất cả để đưa được hàng viện trợ nhân đạo đến thành phố Aleppo.

Trước đó, ông Mistura đã kêu gọi các tay súng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra, vốn được coi là nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria, rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo để dân thường có thể tiếp nhận cứu trợ nhân đạo, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng hộ tống khoảng 1.000 tay súng Hồi giáo ra khỏi thành phố này. Theo ước tính của LHQ, có 275.000 dân thường, trong đó có 100.000 trẻ em, vẫn đang mắc kẹt tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo.

TTXVN/Tin Tức