Báo Anh lo lắng về kịch bản dòng chảy dầu khí qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu sẽ khiến các quốc gia phương Tây khó khăn hơn.

Tờ Thời báo Tài chính Anh hôm 11/10 đăng bài bình luận cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nhau vẽ lại bản đồ năng lượng châu Âu khi Moskva có thể bỏ qua "cửa ngõ" Ukraine và mở những tuyến đường ống mới để cung cấp khí đốt cho toàn bộ khu vực Tây Âu.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ký kết thỏa thuận dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream) đưa đường ống dẫn dầu từ Nga vượt Biển Đen cung cấp sang đầu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó vận chuyển tới các quốc gia phương Tây.

Nga - Tho noi dong chay Tho Nhi Ky, phuong Tay thap thom - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Istabul. Ảnh: PressTV

Có thể nói thỏa thuận này sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào đúng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ngày càng nghi kỵ lẫn nhau.

Tờ Reuters của Anh cũng có bài bình luận nhắc tới thỏa thuận đã ký hôm thứ hai nhằm xây dựng đường ống dẫn khí dưới biển và lời cam đoan tìm kiếm tiếng nói chung trong chính sách ở Syria, thúc đẩy mạnh mẽ việc bình thường hóa quan hệ sau gần 1 năm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ Su-24 của Nga và viện cớ vi phạm không phận.

Tờ báo Anh viết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một biệt thự cổ thời Ottoman ở Istanbul dành cho cuộc đàm phán đầy cảm xúc giữa tình thân hai nước về giao dịch năng lượng, quan hệ thương mại và du lịch, quốc phòng và các cuộc xung đột tại Syria- nơi hai nhà lãnh đạo vẫn có các hướng tiếp cận đối lập nhau.

Mối quan hệ ấm lên giữa một thành viên NATO- Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đến với nhau khi cả hai nước cùng đang đối phó với các vấn đề kinh tế khó khăn và mối quan hệ căng thẳng với phương Tây.

Đặc biệt chú ý trong cuộc gặp lần này của Putin là lễ ký kết đường ống dẫn dầu khí dưới biển sẽ cho phép Moscow tăng cường vị thế của mình trong thị trường khí đốt châu Âu và cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng qua Ukraine- các tuyến đường chính cung cấp năng lượng của Nga vào phương Tây, Reuters viết.

Kế hoạch cho đường ống dẫn dầu này nổi lên sau khi Nga bỏ kế hoạch xây dựng đường ống South Stream qua Bulgaria do sự phản đối từ Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận mới thể hiện sự nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Nga - Tho noi dong chay Tho Nhi Ky, phuong Tay thap thom - Anh 2

Hai vị Tổng thống trong cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Erdogan cũng cho biết kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tăng tốc trong thời gian tới. Thời gian vừa qua, dự án phải bị dừng lại vì những căng thẳng giữa hai nước.

Hồi năm 2013, Tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga đã giành được một hợp đồng 20 tỷ USD để xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân trong dự án nhà máy hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ và bị tạm ngưng vì Ankara đã dùng F-16 bắn hạ máy bay phản lực của Nga.

Video: Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện suốt buổi gặp với Tổng thống Erdogan

Đông Phong