Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hai bên cũng dành rất nhiều thời gian để thảo luận về tình hình Syria.

Sau một cuộc họp tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai bên đã nhất trí rằng Moskva và Ankara sẽ làm tất cả để ủng hộ sáng kiến của Đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura về việc rút các nhóm vũ trang không muốn hạ vũ khí ra khỏi thành phố Aleppo để chấm dứt đổ máu.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc nhanh chóng ngừng các cuộc giao tranh tại quốc gia Trung Đông vốn chìm trong nội chiến 5 năm qua, đồng thời thể hiện quan điểm chung rằng cần làm tất cả để đưa được hàng viện trợ nhân đạo đến thành phố Aleppo.

Nga, Tho Nhi Ky bat ngo 'dong long' giai quyet do mau o Aleppo - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trước đó, ông Mistura đã kêu gọi các tay súng thuộc nhóm Mặt trận al-Nusra, vốn được coi là nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria, rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo để dân thường có thể tiếp nhận cứu trợ nhân đạo, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng hộ tống khoảng 1.000 tay súng Hồi giáo ra khỏi thành phố này.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, hai nước đã ký một thỏa thuận về xây dựng 2 đường ống dẫn khí từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Biển Đen. Một đường ống sẽ phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ còn đường ống kia sẽ cung cấp khí đốt cho Đông Nam Âu, băng qua Ukraine.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay thế cho dự án Dòng chảy phương Nam vốn dự kiến xây dựng cùng với sự hợp tác của các nước châu Âu nhưng sau đó bị hủy bỏ. Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được ông Putin công bố vào năm 2014.

Quan hệ giữa Moscow và Istanbul từng có lúc căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay quân sự của Nga tại Syria hồi năm ngoái. Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo chung với ông Putin, ông Erdogan cho biết ông tự tin rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ sẽ diễn ra nhanh chóng, sau khi Istanbul xin lỗi Moscow về vụ rơi máy bay.

Thu Phương (Theo Reuters)