VOV.VN - Nga đã tăng cường cung cấp các thiết bị quân sự như xe bọc thép, máy bay không người lái và bom dẫn đường cho Chính phủ Syria.

Theo Reuters, số hàng hóa này được Nga cung cấp cho Syria trong vài tuần qua nhằm ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad khi mà các cuộc chiến đấu của phe nổi dậy chống lại ông đang có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.

Nga được cho là đang muốn gia tăng ảnh hưởng về chính trị và kinh tế tại khu vực Trung Đông và trở thành nhà cung cấp vũ khí truyền thống cho Syira nhằm hỗ trợ cho Tổng thống al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 3 năm tại nước này.

Quân Chính phủ Syria tại một thị trấn thuộc tỉnh Allepo (Ảnh Reuters)

“Hàng chục chiếc máy bay vận tải Antonov 124 của Nga đã chở nhiều xe bọc thép, thiết bị giám sát, hệ thống chiến đấu điện tử, các bộ phận của máy bay trực thăng và rất nhiều loại vũ khí ví dụ như bom dẫn đường dùng cho các loại máy bay sang Syria”, một nguồn tin an ninh từ Trung Đông cho biết.

Cũng theo nguồn tin này: “Các cố vấn và chuyên gia tình báo của Nga đã thực hiện nhiều hoạt động trinh sát sử dụng máy bay không người lái suốt ngày đêm nhằm giúp lực lượng quân đội Syria định vị vị trí, đánh giá sức mạnh và có thể nã pháo hoặc không kích một cách chính xác vào phe nổi dậy”.

Vyacheslav Davidenko, người phát ngôn của tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết tập đoàn này sẽ không bình luận gì về số lượng vũ khí được cung cấp sang Syria.

Nga cũng cho rằng nước này không vi phạm luật pháp quốc tế khi cung cấp trang bị quân sự cho Syria và Nga cũng không bán cho Syria các loại vũ khí chiến đấu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ không thể xác nhận việc Nga tăng cường trang bị quân sự cho Syria nhưng cũng nói thêm rằng hành động này có thể gây quan ngại cho Mỹ nếu nó thực sự xảy ra.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng bà đã trao đổi về vấn đề này với Ngoại trưởng John Kerry vào sáng 17/1.

"Quan điểm của Ngoại trưởng John Kerry là nếu như thông tin này chính xác thì nó sẽ dấy lên nhiều quan ngại về vai trò của Nga trong việc tiếp tục hỗ trợ cho chính thể của ông Assad tàn sát người dân của mình”, bà Psaki tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV online