(VTC News) - Báo Izvestia Nga dẫn nguồn quan chức cấp cao Nga nói Chính phủ sẽ chuyển sang kế hoạch phát triển kinh tế xã hội theo kế hoạch 5 năm, như mô hình thời Liên xô.

Theo đó, trong tháng 7 này, các chỉ tiêu phát triển theo kế hoạch này sẽ được trình cho tổng thống Nga Vladimir Putin. Cứ nửa năm một lần, Chính phủ sẽ có các phiên họp để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thực hiện kế hoạch này.

Nga sẽ kế hoạch hóa phát triển đất nước theo mô hình Liên Xô - Ảnh minh họa

Báo Izvestia dẫn lời vị quan chức này cho biết: "Vấn đề kế hoạch hóa này đã đặt ra từ lâu rồi, nền kinh tế và ngân sách nước Nga liên quan chặt chẽ đến giá dầu và gas. Cần phải phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp, muốn thế cần phải đề ra các nhiệm vụ cụ thể theo từng thời kỳ, như là 5 năm chẳng hạn".
Mục đích chính của kế hoạch hóa là thiết lập nền tảng pháp lý cho quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của nước Nga, nhằm nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.
Trước đó, ngày 1/7, tổng thống Putin đã ký ban bố luật "Về chiến lược kế hoạch hóa", trong đó có đề cập đến kế hoạch 5 năm. Văn phòng tổng thống Nga cũng khẳng định Chính phủ sẽ báo cáo kế hoạch dài hạn nhằm đạt được những chỉ tiêu phát triển đất nước.
Bình luận về chiến lược kế hoạch hóa này, tiến sĩ kinh tế Mikhail Delyagin, giám đốc Viện các vấn đề toàn cầu hóa nói: "Tôi thấy rằng Chính phủ Nga đang muốn quay về một nguồn chính thống duy nhất, mà hiện nay đang tồn tại ở Nga- đó là mô phỏng Liên Xô về hình thức, chứ không về nội dung.
Sẽ có những dự báo chiến lược, thậm chí là kế hoạch mang tầm chiến lược trong 5 năm, chứ không phải là kế hoạch hóa như dưới thời Liên Xô.
Nhưng để học cách dự báo 5 năm, cần phải học cách dự báo 15 năm. Lãnh đạo của chúng ta dường như chưa hiểu được điều này, chưa chuẩn bị nhân lực để thực hiện. Vẫn chưa chuẩn bị được cơ cấu bộ máy để tiến hành việc này. Tôi sợ là mọi việc chưa chắc đã đi đến đâu. Mặc dù ý tưởng là tốt".
Còn nhà báo Vladimir Vinnikov thì phân tích: "Việc Liên xô phải từ bỏ kế hoạch hóa nền kinh tế là do có những tồn tại của phương thức này suốt hơn 1/4 thế kỷ, từ thời Kosygin.
Nếu như Ủy ban kế hoạch (GOSPLAN) thời Stalin hoạt động hiệu quả, kinh tế phát triển, thì Ủy ban kế hoạch thời Brezhnev và sau đó nữa lại hoạt động kém hiệu quả. Vậy nên vấn đề là ở nội dung kế hoạch hóa, xem nó có phù hợp với nhiệm vụ phát triển xã hội hay không, có đề ra những mục đích đúng đắn và sử dụng nguồn lực ra sao.
Trong các công ty lớn, ví dụ như Công ty dầu khí Tyumen (TNK) hiện vẫn thực hiện kế hoạch hóa rất hiệu quả.
Họ sử dụng quảng cáo như một phần của kế hoạch này trong cơ chế thị trường nhằm mang lại kết quả tốt nhất.
Vậy nên vấn đề không phải là tên gọi, mà quan trọng là nội dung kế hoạch hóa thế nào. Có thể lên kế hoạch mà chẳng dẫn đến kết cục nào tốt đẹp. Nhưng cũng có thể kế hoạch hóa để có được sự phát triển nhanh và hiệu quả nhất".
Phan Hồng Hà

Mời quý độc giả xem các bản tin cập nhật về giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên VTC 14 vào lúc 19h hàng ngày và VTC 1 vào lúc 20h hàng ngày. Xem tiếp sóng VTC1, VTC14 trên VTC News từ 19h hàng ngày.
Video đang được xem nhiều