Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Mikhail Budnichenko, CEO của công ty đóng tàu Sevmash cho biết Nga sẽ bắt đầu khởi đóng 9 tàu ngầm trong hai năm tới.

Phát biểu bên lề triển lãm quốc phòng Defexpo 2014 ở Ấn Độ, ông Budnichenko tiết lộ trong 2 năm tới, nhà máy đóng tàu của công ty Sevmash sẽ khởi đóng 8 tàu ngầm hạt nhân trong hai năm tới, trong đó bao gồm 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey.

Ngoài ra, công ty này sẽ chế tạo một tàu ngầm đặc biệt, dùng để thử nghiệm những công nghệ và vũ khí mới.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey đầu tiên, chiếc Yury Dolgoruky, đã đi vào hoạt động hồi đầu năm ngoái, và chiếc thứ hai có tên Alexander Nevsky đã gia nhập Hạm đội Phương Bắc vào cuối tháng 12 vừa qua. Theo kế hoạch, các tàu ngầm lớp Borey sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava mới, tuy nhiên, loai tên lửa này đã gặp phải nhiều trục trặc trong những lần phóng thử nghiệm vừa qua, mà gần đây nhất là hồi tháng 9/2013.

Tháng 11/2013, một sĩ quan cao cấp của Hải quân Nga cho biết những tàu ngầm trên sẽ không thể đảm nhiệm vai trò cơ bản là răn đe hạt nhân cho tới khi tên lửa Bulava được triển khai hoạt động.

Tàu ngầm lớp Borey là lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên mà Nga chế tạo thời hậu Xô Viết và sẽ đóng vai trò xương sống trong hạm đội tàu ngầm chiến lược của Nga, thay thế các tàu ngầm lớp Typhoon, Delta III và Delta IV hiện đã lạc hậu. Nga kì vọng từ nay đến năm 2020 sẽ đưa vào trang bị 8 tàu ngầm lớp Borey.