Không hẹn mà gặp, trong tuần này các hãng công nghiệp quốc phòng của Nga và Mỹ đồng loạt hé lộ hình ảnh và video về các mẫu máy bay thế hệ kế tiếp của họ (tạm gọi là thế hệ 6) như tiêm kích F/A-XX của hãng Boeing, mẫu máy bay không người lái tàng hình của Lockheed Martin và mẫu phi cơ ném bom PAK-DA của Nga.

Trên thực tế, cả 3 mẫu máy bay trên đều mới chỉ xuất hiện ở dạng hình ảnh đồ họa vi tính bởi chúng vừa được phê chuẩn để phát triển.

Trong cuộc họp với các nhà làm luật Nga hôm đầu tuần này, trung tướng Viktor Bondarev của Không quân Nga đã tiết lộ, tất cả các tài liệu liên quan đến dự án phát triển mẫu máy bay ném bom thế hệ 6 của nước này đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt và sẽ chính thức bắt tay vào hoàn thiện.

Hình ảnh mô phỏng chiếc máy bay ném bom thế hệ 6 PAK-DA của Nga.

Với thiết kế cánh khá lạ mắt và khả năng vô hiệu hóa radar của đối phương, mẫu oanh tạc cơ có tốc độ cận âm PAK-DA được dự kiến sẽ trở thành ứng cử viên xuất sắc nhất thay thế cho đội phi cơ ném bom chiến lược gồm 63 chiếc “Con gấu” TU-95 và 13 chiếc Blackjack TU-160 của quân đội Nga.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, các sỹ quan chỉ huy của Không quân Nga khẳng định, mặc dù PAK-DA là mẫu máy bay ném bom chiến lược nhưng nó sẽ được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử tiên tiến nhất và có thể mang theo tên lửa hành trình tầm xa có đầu đạn hạt nhân hay có thể mang theo rất nhiều loại vũ khí tấn công chính xác có thể điều khiển khác (bom dẫn đường bằng laser, tên lửa dẫn đường…).

Tuy nhiên, mẫu oanh tạc cơ này sẽ chỉ bắt đầu được đưa vào sản xuất từ năm 2020 và dự kiến chiếc đầu tiên sẽ phiên chế vào không quân Nga trong khoảng từ năm 2025 -2030.

Trái ngược với quan điểm của Mỹ khi tập trung phát triển các mẫu máy bay siêu thanh (các dự án X-51, Falcon HTV-2), PAK-DA không phải là một chiếc máy bay có tốc độ siêu âm nhưng nó lại có thể mang tên lửa siêu âm.

Cũng theo tiết lộ của Không quân Nga, mẫu máy bay ném bom không người lái dựa trên thiết kế và công nghệ của PAK-DA sẽ ra đời trong khoảng từ năm 2040-2050.

Lê Trí