Cuối năm nay, Hải quân Nga sẽ có trong tay 3 tuần dương hạm Slava chuyên hủy diệt tàu sân bay với việc tiếp nhận lại tàu Ustinov.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 1

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Phó chủ tịch Tổng công ty đóng tàu Thống Nhất Nga cho biết, quá trình đại tu và sửa chữa tuần dương hạm Ustinov đã kết thúc. Dự kiến, con tàu này sẽ lên đường trở về căn cứ chính của mình ở Hạm đội Biển Bắc tại Severomorsk vào cuối năm nay. Nguồn ảnh: Navsource.Narod.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 2

Theo Phó chủ tịch Igor Ponomarev, tuần dương hạm Marshal Ustinov đang trải qua quá trình thử nghiệm trên biển sau khi hoàn tất việc sửa chữa và hiện đại hóa tại nhà máy đóng tàu Zvezdochka từ năm 2011. Trong quý IV năm nay nó sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước khi lên đường trở về Severomorsk. Nguồn ảnh: Port News.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 3

Marshal Ustinov là một trong ba tàu tuần dương hạm mang tên lửa lớp Slava còn hoạt động của Hải quân Nga. Mỗi tàu tuần dương hạm này đều được biên chế cho các hạm đội lớn nhất của Nga hiện nay gồm Hạm đội Biển Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Biển Đen. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg .Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 4

Marshal Ustinov được Hải quân Liên Xô đưa vào hoạt động từ năm 1986 và sau đó là Hải quân Nga. Nó hoạt động liên tục cho đến khi được hiện đại hóa vào năm 2011. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg.Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 5

Với lộ trình hiện tại nhiều khả năng trong đầu năm 2017, tuần dương hạm Marshal Ustinov sẽ được Hải quân Nga tái đưa vào sử dụng nhằm củng cố lực lượng tàu chiến vốn đang thiếu hụt của nước này. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg.Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 6

Một trong những điểm nhấn trong chương trình nâng cấp Marshal Ustinov chính là việc nó được trang bị các hệ thống radar thế hệ mới như hệ thống radar cảnh báo sớm “Boletus”, hệ thống radar mảng pha trinh sát tầm thấp Fregat-M2M và hệ thống radar trinh sát tầm xa MR-650 Podberezovik-ET2. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg.Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 7

Còn về hệ thống vũ khí sau khi nâng cấp của Marshal Ustinov vẫn chưa có thông tin chính thức, nhưng nhiều khả năng là vẫn giữ nguyên trang bị cũ với tổ hợp tên lửa chống hạm tầm xa P-1000 " Vulkan", một hải pháo 130mm nòng đôi AK-130 và 6 tổ hợp vũ khí đánh chặn tầm gần AK-630. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg.Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 8

Hệ thống vũ khí phòng không của nó cũng khá mạnh với các tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm S-300F "Fort" và "Osa-MA". Trong khi đó chống ngầm lại có tổ hợp rocket RBU-6000 và cụm ống phóng ngư lôi 533mm. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg.Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 9

Hình ảnh tàu kéo lai dắt Marshal Ustinov trong đợt thử nghiệm mới đây trên Biển Trắng. Nguồn ảnh: Kuleshovoleg.Livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 10

Với hình ảnh hiện tại không ai có thể nghĩ con tàu ngày đã hơn 30 năm tuổi và sau khi nâng cấp nó vẫn có thể hoạt động thêm vài thập kỷ nữa. Nguồn ảnh: zvezdochka-ru.livejournal.

Nga sap co 3 tuan duong ham Slava, My-NATO coi chung - Anh 11

Theo thiết kế, lượng giãn nước tối đa của Marshal Ustinov là 11.280 tấn với chiều dài thân tàu lên đến 186m, nó có thủy thủ đoàn gần 500 người và có thể hoạt động liên tục trên biển trong vòng 30 ngày. Nguồn ảnh: zvezdochka-ru.livejournal.