Các máy bay chiến đấu của Nga sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích tại bất kỳ thời điểm nào nhằm vào những phiến quân di chuyển từ Iraq vào Syria.

Nga san sang tan cong phien quan IS di chuyen tu Iraq vao Syria - Anh 1

Chuyển người bị thương khỏi đống đổ nát của các tòa nhà sau cuộc không kích tại tỉnh Idlib ngày 29/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoi ngày 25/10 cho biết các máy bay chiến đấu nước này sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích tại bất kỳ thời điểm nào nhằm vào những phiến quân di chuyển từ Iraq vào Syria.

Ông Rudskoi nêu rõ: "Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đang giám sát tình hình ở khu vực biên giới Iraq-Syria cả ngày lẫn đêm với sự trợ giúp của các phương tiện bay không người lái và những thiết bị trinh sát khác. Các máy bay Nga đang trong nhiệm vụ tuần tra trên không sẽ sẵn sàng thực hiện đòn tấn công tức thì nhằm vào những kẻ khủng bố."

Cũng theo Tướng Rudskoi, các phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang rời lãnh thổ Iraq và vào Syria. Khoảng 300 chiến binh đã đến thành phố Deir ez-Zor từ Mosul.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/10 cho biết sẽ gia hạn việc tạm ngừng các cuộc không kích ở thành phố Aleppo của Syria.

Trước đó cùng ngày, Nga tuyên bố máy bay của nước này và Syria đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào ở thành phố Aleppo (Syria) trong 7 ngày qua, bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày đã kết thúc cuối tuần qua.

Theo báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo hết hiệu lực vào lúc 16 giờ 00 (giờ GMT) ngày 22/10, đã diễn ra các vụ không kích nhằm vào quận Sheikh Saeed hiện do phe đối lập kiểm soát.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn một nguồn tin Syria ngày 25/10 cho biết, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Bouthaina Shaaban dự định sẽ thăm Moskva vào cuối tuần này.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Chuyến thăm đang được xem xét. Nó có thể diễn ra vào cuối tuần làm việc (ngày 28/10)."

Theo thông tin trước đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cũng có thể sẽ thăm Moskva vào ngày 28/10 tới./.