Moskva sẵn sàng khôi phục các mối quan hệ quân sự với NATO để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Nga san sang khoi phuc quan he quan su voi NATO - Anh 1

Đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko trả lời báo giới tại Brussels, Bỉ ngày 20/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/12, phát biểu họp báo trực tuyến, do Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya tổ chức, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko cho biết: "Chúng tôi đang cân nhắc nếu các quốc gia thành viên NATO thực sự muốn hạ nhiệt căng thẳng trong lĩnh vực quân sự, và các đại diện cấp cao của họ lặp lại nhiều lần quan điểm đó, thì một trong những nhiệm vụ cần làm sẽ là thiết lập các mối quan hệ quân sự thông thường. Liên bang Nga sẵn sàng làm điều đó và quân đội của chúng tôi đã đưa ra một gói đề xuất (về vấn đề này) trong cuộc họp trước đó của Hội đồng Nga - NATO".

Cùng ngày, đại diện Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko tuyên bố việc thành lập một quân đội của Liên minh châu Âu (EU) là một giấc mơ không thể thành hiện thực, đồng thời lưu ý rằng các thành viên NATO chỉ có thể thành lập một Bộ tham mưu chung để lên kế hoạch và kiểm soát các chiến dịch quân sự.

Ông Grushko nêu rõ: "Việc thành lập một quân đội châu Âu là một giấc mơ không thể trở thành hiện thực". Ông tuyên bố: "Điều tốt nhất họ có thể làm là thành lập một Bộ tham mưu chung, gồm các quân nhân và nhân viên dân sự, sẽ lên kế hoạch và kiểm soát toàn bộ chiến dịch quân sự mà EU tham gia. Đó là những gì mà EU đang suy tính".

TTXVN/Tin Tức