Với chất liệu đặc biệt bền, diều quân sự có thể giúp Nga biết trước được những nguy cơ để cảnh báo cho lực lượng mặt đất.

Tập đoàn Chế tạo thiết bị liên hợp Nga (OPK) hôm 2/11 cho biết, họ đã chế tạo thành công diều quân sự sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát và thông tin.

Loại diều quân sự này được sản xuất bằng vật liệu mới, có độ bền cao, phù hợp trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu; có thể bay ở độ cao vài km.

Thông qua các thiết bị lắp đặt trên diều để thu thập, chuyển phát thông tin cho các tàu chiến và các đơn vị trên bộ; hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng hải quân và lục quân khi hoạt động tác chiến ở khu vực có địa hình phức tạp, bị che khuất, như: rừng núi, sông, suối…

Nga ra mat he thong phong thu doc nhat - Anh 1

Binh sĩ Ba Lan dùng diều quân sự tại chiến trường Afghanistan.

Nguyên lý hoạt động của diều quân sự là được phóng lên nhờ bơm khí hê-li vào cánh diều, sau đó diều sẽ di chuyển theo các dòng không khí. Tùy theo mục đích sử dụng, loại diều quân sự này cũng có kích cỡ khác nhau từ 30 - 250 mét vuông. Nó đủ cứng cáp để bay trong thời tiết giông bão trong khi máy bay quân sự hoặc do thám phải thu mình trong căn cứ.

"Ý tưởng về một loại diều như thế là này không mới, nhưng không thể đủ mạnh để không bị xé tan trong gió mạnh và chúng tôi cũng có suy nghĩ cần phải ngăn chặn sự mất mát của thiết bị đắt tiền. Chúng tôi đã giải quyết vẫn đề này bằng cách tạo ra vật liệu siêu dẻo dai, bền bỉ có thể chống được gió mạnh và lỗ đạn", đại diện của OPK chia sẻ.

Dù ý tưởng của Nga rất độc đáo nhưng trước khi Nga công khai ý tưởng này, quân đội Ba Lan đã đưa ứng dụng này vào thực chiến tại chiến trường Afghanistan và chúng đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Trước khi công khai diều quân sự, Nga tuyên bố sẽ sử dụng các khí cầu không người lái trong hoạt động khai thác và bảo vệ vùng Bắc Cực. Các khinh khí cầu này được trang bị máy ngắm ảnh nhiệt, cảm biến laser, máy định vị và thu hình, các thiết bị bay sẽ kiểm soát đường ống dẫn dầu, khí đốt, tham gia tuần phòng biên giới, các hoạt động thăm dò, đảm nhiệm chức năng đầu mối chuyển tải thông tin.

Vùng Bắc Cực lạnh giá và khắc nghiệt đang trở thành một khu vực chiến lược quan trọng đối với nước Nga. Trước hết, ở đây tập trung gần một phần tư khối lượng khoáng chất hydrocarbon trong lòng đất.

Thứ hai, ở Bắc Cực có Tuyến hàng hải phương Bắc đầy hứa hẹn. Ngoài ra, đường biên giới của Nga ở Bắc Cực dài nhất thế giới với 20.000 km. Công việc bảo vệ những vùng đất phía Bắc đòi hỏi đầu tư nhiều nỗ lực và vật chất.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự hiện đại trong Vòng Bắc Cực. Trong đó, các khinh khí cầu sẽ tham gia bảo vệ lợi ích của đất nước, - ông Mikhail Khodarionok, tổng biên tập tạp chí Người đưa tin công nghiệp quốc phòng cho biết:

"Bắc Cực là khu vực vô cùng khắc nghiệt và không thuận lợi cho đời sống của con người. Tuy nhiên, chúng ta cần có khái niệm rõ ràng về tình hình diễn biến ở đây. Việc sử dụng các khinh khí cầu là một phương hướng hứa hẹn phục vụ mục tiêu được nêu. Công việc đòi hỏi chi phí thấp hơn nhiều so với triển khai bất kỳ các trạm cố định.

Clip chiến sự ác liệ tại Mosul

Chúc Sơn