Quân đội Nga đang tiến dần đến việc hiện diện quân sự vĩnh viễn ở Syria/Trung Đông, mặc dù trên danh nghĩa nó được gọi là “hiện diện vô thời hạn”.

Nga hiện diện quân sự vĩnh viễn ở Syria

Ngày 7/10/2016, Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) đã phê chuẩn Hiệp định do Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình về việc triển khai vô thời hạn cụm không quân, thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria.

Theo hãng thông tấn Nga Ria, đã có hơn 446 đại biểu quốc hội của Hạ viện Nga đã bỏ phiếu thuận cho tài liệu này, chính thức cho phép quân đội Nga được hiện diện quân sự “vĩnh viễn” ở Syria, mặc dù trên danh nghĩa nó được gọi là “vô thời hạn”.

Thỏa thuận đồn trú lực lượng không quân Nga ở Syria đã được chính quyền của ông Vladimir Putin và ông Bashar al-Assad ký kết tại thủ đô Damascus ngày 26 tháng 8 năm 2015, trước khi Nga chính thức mở chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẻn vẹn 1 tháng 3 ngày.

Theo tin cho biết, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) ngày 12 tháng 10 sẽ xem xét Hiệp định Triển khai vô thời hạn lực lượng không quân Nga ở Syria. Tuy nhiên, các nhà quan sát Nga và cả phương Tây đều nhận định rằng, chắc chắn Hiệp định này sẽ được phê chuẩn.

Được biết, Tổng thống Vladimir Putin đệ trình Duma Quốc gia phê chuẩn văn kiện này vào hồi đầu tháng 8 vừa qua. Đây là động thái khá bất ngờ bởi cũng chính ông Putin đã ra lệnh rút lực lượng tác chiến chủ lực của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga khỏi Syria vào hôm 15/3.

Truyền thông Nga tiết lộ thông tin trong trong cơ sở dữ liệu của Quốc hội nước này cho biết, văn kiện này cho phép Nga triển khai vô thời hạn nhóm không quân Nga trong khu vực sân bay Hmeymim (thuộc tỉnh Latakia, nằm ở phía Tây Bắc Syria).

Nga quyet giu Syria, tai hung cu Trung Dong/Dia Trung Hai - Anh 1

Nga vẫn còn triển khai lực lượng rất mạnh ở sân bay Hmeymim

Trong bản lưu ý giải thích ghi chú rằng, nhóm không quân đã hiện diện tại sân bay Hmeymimy theo yêu cầu của phía Syria. Tài liệu ghi rõ, các cơ sở hạ tầng sân bay và những địa bàn cần thiết theo sự thỏa thuận giữa các bên được cung cấp để quân đội Nga sử dụng miễn phí.

Dự thảo nêu rõ rằng, việc sử dụng nhóm không quân Nga phù hợp với quyết định của Bộ Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga và theo kế hoạch đã được các bên thỏa thuận. Thành phần của nhóm không quân do phía Nga xác định trong sự phối hợp với phía Syria.

Điều này cũng có ý nghĩa tương đương với việc Nga đã triển khai một căn cứ không quân vĩnh viễn ở nước này.

Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tỉnh Latakia có vị trí địa-quân sự mang tính chiến lược, bởi phía tây giáp Địa Trung Hải (có có căn cứ hậu cần hải quân Nga ở Tartus), phía Bắc giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, phía nam giáp biên giới với Lebanon, phía đông bắc giáp tỉnh Idlid, phía Đông giáp tỉnh Hama, phía Đông Nam giáp tỉnh Homs.

Hiện nay, về cơ bản là quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn tỉnh này, đánh dạt các nhóm phiến quân người Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức khủng bố khác, tạo khu vực an ninh vững chắc cho các căn cứ quân sự của Nga.