ANTĐ - Ngày 7-7, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đánh chặn tầm xa thuộc hệ thống phòng không đầy triển vọng S-500.

Nguồn tin trên nói với hãng thông tấn Itar-tass rằng: “Các vụ phóng thử đã được tiến hành vào cuối tháng 6 vừa qua. Tất cả các mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra trong vụ phóng thử đã được thực hiện thành công.”

Ông cho biết thêm rằng, tập đoàn Almaz-Antey Concern đang phát triển một hệ thống tên lửa phòng không S-500 thế hệ mới để biên chế hoạt động theo đúng kế hoạch đặt ra trong chương trình mua sắm vũ khí nhà nước đến năm 2020.

S-500 là thế hệ mới của tổ hợp tên lửa phòng không, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không của đối phương, trong đó có tên lửa đạn đạo và phương tiện khí động học bay siêu thanh ở mọi độ cao.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga

Ngoài ra, S-500 có khả năng ngăn chặn các phương tiện bay siêu thanh kiểu mới như phương tiện bay siêu thanh Waverider (Mỹ đang thử nghiệm), bắn hạ vệ tinh đối phương hoặc các loại vũ khí triển khai ở quỹ đạo thấp. S-500 sẽ được sử dụng để ngăn chặn các mục tiêu trên không, phòng thủ tên lửa bảo vệ các địa điểm chiến lược, khu vực địa lý rộng, cơ sở công nghiệp quan trọng...

Theo các nguồn tin công khai, tên lửa phòng không S-500 có thể phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 mục tiêu đạn dạo đang bay với tốc độ tới 7 km/giây (tương đương 25.200 km/giờ ≈ Mach 21) và các tên lửa hành trình siêu âm.

Khả năng chiến đấu của hệ thống phòng không S-500 dự kiến sẽ vượt trội so với hệ thống phòng không S-400 Triumf, hiện đang biên chế trong lực lượng phòng không Nga, và hệ thống phòng không MIM-104 Patriot (PAC-3) của Mỹ.

Thời gian triển khai chiến đấu của hệ thống phòng không S-500 cũng rất nhanh gọn, chỉ mất thời gian khoảng 3-4 giây để triển khai bắn tiếp mục tiêu khác, trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Voronezh-M của Nga

Tổ hợp tên lửa phòng không mới của Nga được trang bị hệ thống radar cảnh giới công suất cực mạnh có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 800-900km. Nhiều khả năng, S-500 sẽ là một thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa phòng thủ Moscow, gồm A-135 Amur và tương lai là A-235 Samaliot-M. Sự phối hợp của bộ 3 “lá chắn thần” này sẽ tạo thành một chiếc ô phòng thủ tên lửa cực kỳ vững chắc trên bầu trời Nga.

Dự kiến đến năm 2020, Bộ Quốc phòng Nga sẽ biên chế 10 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-500. Mỗi hệ thống S-500 gồm các radar cảnh giới tầm xa, ra đa dẫn bắn, xe điều khiển trung tâm, các xe chở, nạp đạn… Các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến này sẽ triển khai trên các xe di động, với các bệ phóng đặt trên xe vận tải hạng nặng bánh lốp 10x10.

Đức Hùng
Theo Itar-tass