Quân đội Nga ngày 12-10 đã tiến hành phóng thử liên tục 3 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về một loạt các vấn đề, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Syria, ngày càng gia tăng.

Nga phong thu 3 ten lua dan dao lien luc dia trong 1 ngay - Anh 1

Tên lửa đạn đạo Topol-M của Nga

Các cơ quan thông tấn Nga ngày 12-10 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, quân đội Nga đã bắn một quả tên lửa liên lục địa loại RS-12 Topol-M từ bệ phóng di động ở bãi thử Plesetsk, phía tây bắc đất nước.

Từ biển Okhotsk, tàu ngầm hạt nhân Georgiy Pobedonosets của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hướng tới bãi Chizha, ở miền bắc nước Nga.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tên lửa đã tiêu diệt thành công mục tiêu theo đúng thời gian định trước. Hoạt động này cũng đã kết thúc cuộc huấn luyện chiến đấu của tàu.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Novomoskovsk của Hạm đội Phương Bắc từ biển Barents cũng phóng đi 1 tên lửa đạn đạo Sineva, đánh trúng mục tiêu ở bãi thử Kura, trên bán đảo Kamchatka.

Những lần phóng thử này diễn ra vào đúng thời điểm, khi mà quan hệ giữa Moscow và Washington đã ở mức xấu nhất, sau sự sụp đổ của một lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc phương Tây đang cố tình mô tả cuộc tập trận quân sự của Nga như là các mối đe dọa, đồng thời khẳng định, việc phóng thử tên lửa là để kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, và nhằm mục đích đảm bảo an ninh cho đất nước, không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào cho các quốc gia khác.