(SGGPO).- Theo Daily Mail, Tổng thống đắc cử V.Putin vừa xác nhận rằng các nhà khoa học Nga đang phát triển một loại súng bắn ra các bức xạ điện từ (EMR) như trong lò vi sóng, có thể tác động đến tâm trí não và đặt người bị bắn trúng vào trạng thái giống một xác sống (zombie).

Lượng EMR cao sẽ gây hại cho hệ thống sinh học như tổn thương cơ quan nội tạng, phá hủy hệ thần kinh trung ương, hay thậm chí điều khiển được nạn nhân thực hiện những hành vi bất thường như tự tử. Giám đốc Trung tâm dự báo quân sự Mátxcơva Anatoly Tsyganok cho biết vũ khí này “rất nguy hiểm”. Ông giải thích rằng khi một người bị loại súng này bắn thì cảm giác giống như bị “chiên trong chảo nóng”.

Tuy nhiên, ông Putin nhận định vũ khí mới là công cụ để đạt được mục tiêu chính trị và quân sự nhưng dễ dàng chấp nhận về mặt tư tưởng hơn là vũ khí hạt nhân.

Các loại vũ khí điện từ đã được Nga và Mỹ bí mật nghiên cứu từ những năm 1950. Loại súng trên nằm trong một loạt các vũ khí mới mà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov “âm thầm” công bố cuối tuần qua.

Ông Serdyukov cho biết: “Các vũ khí đang được phát triển dựa trên các nguyên tắc vật lý mới như vũ khí năng lượng trực tiếp, vũ khí địa vật lý, vũ khí sóng năng lượng, vũ khí di truyền, vũ khí tâm thần… và là một phần trong kế hoạch trang bị vũ khí của nhà nước giai đoạn 2011-2020.

Thanh Hải