Ngày 23.12, cựu tỉ phú Mikhail Khodorkovsky, ông chủ của tập đoàn dầu mỏ Yukos (đã bị phá sản năm 2006) bị chính quyền Nga công bố lệnh bắt giữ vắng mặt. Ông Khodorkovsky cũng bị liệt vào danh sách tội phạm bị truy nã quốc tế.

Nga phat lenh truy na quoc te ong chu Yukos ve toi giet nguoi - Anh 1

Ông Mikhail Khodorkovsky

Có thể bạn quan tâm

Ông Vladimir Markin, người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga đã công bố hôm 23.12 rằng ông Khodorkovsky không chỉ chịu lệnh bắt giữ vắng mặt, mà còn bị chính quyền Nga liệt vào danh sách tội phạm bị truy nã quốc tế.

Khodorkovsky từng bị bắt giam 10 năm do tội trốn thuế và tham nhũng, lừa đảo trong một phiên tòa mà ông cho rằng xuất phát từ động cơ chính trị.

Kể từ sau khi được ân xá năm 2013, cựu tỉ phú này đã rời Nga và chủ yếu sống tại London (Anh) nhưng vẫn tiếp tục tỏ thái độ chống đối ông Putin.

Đầu tháng 12, ông Mikhail Khodorkovsky cũng bị kết án vắng mặt vì tội tổ chức ám sát ông Vladimir Petukhov, Thị trưởng thành phố Nefteyugansk hồi năm 1998.

Ông Khodorkovsky cũng bị kết án có tội trong việc âm mưu ám sát ông Vyacheslav Kokoshkin, một người bạn của ông Petukhov. Một người khác cũng bị Khodorkovsky âm mưu ám sát là ông Vyacheslav Rybin, Giám đốc điều hành Công ty dầu lửa Handelsgez.

Thiên Hà (theo Reuters)