Trang mạng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, từ ngày 11-3, nước này chấm dứt tham gia các phiên họp của Nhóm tham vấn chung về Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường châu Âu (CFE), vì các lý do liên quan chính trị, tài chính và nhất là thiếu bình đẳng trong việc tuân thủ các điều khoản Hiệp ước. Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong khi Mát-xcơ-va luôn bị phương Tây kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quân sự, thì NATO lại liên tục mở rộng về phía đông. Bê-la-rút sẽ đại diện các lợi ích của Nga trong nhóm này. CFE được ký năm 1990, giữa 16 nước NATO và sáu thành viên khối Vác-sa-va đã giải thể, trong đó quy định giới hạn về số lượng vũ khí thông thường mà các nước tham gia Hiệp ước được phép sở hữu.

* Ngày 10-3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã chỉ trích NATO gia tăng các hoạt động quân sự gần biên giới Nga, đồng thời kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Ông La-vrốp cho rằng, việc NATO tăng cường lực lượng và hoạt động quân sự tại các khu vực sát Nga chỉ hủy hoại tiến trình xây dựng lòng tin ở châu Âu và khu vực Đại Tây Dương. Nga và EU cần nối lại đối thoại trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, nhằm đối phó những đe dọa và thách thức mới.

* Liên quan đề xuất lập quân đội EU, trả lời phỏng vấn hãng tin Nga TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Mê-scốp cho biết, Mát-xcơ-va muốn EU sớm đưa ra lời giải thích về vấn đề này. Trong khi đó, Ba Lan và Lát-vi-a đã tỏ hoài nghi về đề xuất thành lập lực lượng quân đội chung của EU. Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan G.Sê-ti-na cho đây là ý tưởng mang nhiều rủi ro và không thực tế. Thủ tướng Lát-vi-a L.Xtro-giu-ma nghi ngại liệu quân đội EU có phải là "bản sao" của NATO hay không.