Các lực lượng vũ trang Nga và Syria sẽ tạm dừng các cuộc tấn công ở Aleppo trong vòng 8 giờ để cho phép dân thường và quân nổi dậy rời khỏi thành phố.

Trang tin Reuters cho biết, thông tin này được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm qua, 17/10. Thời gian ngừng không kích được áp dụng vào thứ Năm, ngày 20/10 tới.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ một lệnh ngừng bắn lâu dài, điều mà các chính phủ phương Tây đang yêu cầu. Nga cho biết, ngừng bắn lâu dài sẽ chỉ tạo điều kiện cho các phiến quân Hồi giáo ở thành phố này có cơ hội tái hợp lực lượng.

Liên hợp quốc, vốn từ lâu đã kêu gọi việc ngừng bắn 48 giờ mỗi tuần để phục vụ cho các hoạt động nhân đạo, đã hoan nghênh thông báo của Nga.

Các máy bay Nga và lực lượng Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bắn phá các huyện mà phiến quân kiểm soát ở Aleppo kể từ sau khi một lệnh ngừng bắn được quốc tế làm trung gian sụp đổ trong tháng trước.

Nga ngung khong kich Aleppo 8 tieng - Anh 1

Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã cáo buộc Moscow và Syria vi phạm, nhưng các quan chức Nga phủ nhận điều đó và cáo buộc phương Tây tiếp tay cho những kẻ khủng bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow, Trung tướng Sergei Rudskoy, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân nổi dậy ở Aleppo đã giết hại thường dân, trong khi chính phủ phương Tây vẫn làm ngơ.

"Với tình hình này, một lệnh ngừng bắn đơn phương không có ý nghĩa, vì Jabhat al-Nusra và các nhóm liên minh với nó sẽ lại được xả hơi, sẽ tái hợp và khôi phục khả năng quân sự của chúng", ông Rudskoy nói, ám chỉ một nhóm phiến quân trước đây đã liên minh với al Qaeda.

Ông cho biết Nga đang hợp tác với các cường quốc khác để đạt được một thỏa thuận hòa bình cho Aleppo, nhưng việc này sẽ mất thời gian. Vì vậy, trong thời gian này, họ quyết định tạm ngừng bắn vì mục đích nhân đạo.

Theo ông Sergei, việc tạm ngừng bắn có ý nghĩa "đầu tiên và quan trọng nhất để người dân có thể di chuyển tự do, sơ tán người bệnh, người bị thương và cũng để loại bỏ quân nổi dậy".

H.Vân