Bộ Quốc phòng Nga vừa đưa ra cáo buộc cho rằng, lực lượng liên quân của Mỹ và đồng minh đã gây ra “tội ác chiến tranh” khi tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn vào thành phố Mosul của Iraq.

Nga: My va dong minh gay ra 'toi ac chien tranh' o Iraq - Anh 1

Sự ngông cuồng của IS đang bị trừng phạt, song kéo theo những tranh cãi liên miên giữa Nga và Mỹ về việc gây ra thương vong cho thường dân

Trước đó, các lực lượng quân sự Iraq dưới sự hỗ trợ của Không quân Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhắm vào thành phố Mosul – thành trì cuối cùng của IS tại Iraq – với mục tiêu xóa tan sự hiện diện của tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan ở đây.

Tuy nhiên, trong chiến dịch nói trên, Mỹ và đồng minh đã không kích vào một đền thờ gần thành phố Kirkuk, làm cho 15 phụ nữ thiệt mạng.

Lập tức, phía Nga đã lên tiếng cáo buộc Washington và đồng minh phải chịu trách nhiệm cho những tội ác chiến tranh như vậy.

Trong tuyên bố phát đi, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng những vụ tấn công gây chết thường dân nói trên của Mỹ và đồng minh đã xảy ra gần như hằng ngày.

Có thể coi lời cáo buộc của Nga là một sự trả đũa, khi trước đó, Mỹ và các đồng minh luôn tố cáo liên quân Moscow – Damascus “phạm tội ác chiến tranh” khi tấn công vào thành phố chiến lược Aleppo, và họ yêu cầu Liên Hợp Quốc trừng phạt Nga thật nặng.