Ngày 15/10, sau ba tuần bất đồng sâu sắc về Syria, Nga và Mỹ nối lại các cuộc thương lượng về tình hình cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ.

Nga, My noi lai thuong luong ve Syria sau thoi gian "gian doi" - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải), Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura (thứ hai, phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) sau cuộc họp về cuộc khủng hoảng Syria ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Moskva về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Các cuộc thảo luận chủ yếu bàn về đề xuất do Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, Staffan de Mistura đưa ra liên quan tới việc "mở hành lang an toàn" cho các tay súng của Mặt trận Al-Nusra rút lui khỏi thành phố Aleppo, nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn mới.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội Syria tiếp tục oanh kích dữ dội tại Aleppo của Syria. Điều đáng chú ý là trong cuộc họp lần này có sự tham gia của các nhân tố khu vực đang can dự vào Syria, gồm Iran, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar.

Trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức hàng đầu của LHQ và các cường quốc khu vực tại Lausanne, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố ông không có "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với các cuộc đàm phán lần này.

Ông cũng cho biết Nga sẽ không đưa ra bất kỳ sáng kiến mới nào liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria, thay vào đó Moskva sẽ chỉ kêu gọi "các bước đi cụ thể" nhằm thực hiện các nghị quyết trước đó của LHQ về tình hình Syria, cũng khôi phục thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ từng làm trung gian.

TTXVN/Tin Tức