Nga và Mỹ vừa nhất trí một kế hoạch ngừng bắn tại Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận đạt được sau cuộc đàm phán kéo dài gần 13 giờ đồng hồ tại Geneva, Thụy Sỹ, giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Nga-My nhat tri nhung co so de kien tao hoa binh cho Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga-Mỹ đã tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Syria. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ Kerry thông báo, hai bên đã nhất trí kế hoạch thực thi một lệnh ngừng bắn mới tại Syria, dự kiến có hiệu lực từ 0h ngày 12/9 – đúng ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ của người Hồi giáo.

Ông Kerry cho biết, Mỹ và Nga hy vọng kế hoạch này sẽ giúp giảm bạo lực và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đàm phán hòa bình và chuyển giáo chính trị ở Syria.

“Chúng tôi tin rằng kế hoạch này nếu được triển khai và tuân thủ thì có thể tạo ra một bước ngoặt, một sự thay đổi. Ông Lavrov và tôi thay mặt Tổng thống và chính phủ mỗi nước kêu gọi các bên ở Syria ủng hộ kế hoạch mà Mỹ và Nga đã đạt được và thực thi một cách có thiện chí, đồng thời tiếp tục hợp tác để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu này, tìm một giải pháp thông qua tiến trình chính trị”, ông Kerry nói.

Nền tảng của thỏa thuận này là Chính phủ Syria sẽ không tiến hành các cuộc không kích ở những khu vực mà các bên đã nhất trí. Ông Kerry nhấn mạnh, các biện pháp này chỉ có hiệu quả nếu tất cả các bên tuân thủ trách nhiệm của mình.

Các nhóm đối lập hợp pháp ở Syria nếu muốn chứng minh tính chính danh của mình thì cần phải tạo khoảng cách phân biệt rõ ràng với những nhóm vũ trang thánh chiến như Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Có như thế, việc thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần này mới có thể tạo điều kiện cho Mỹ phối hợp được với Nga để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra và IS.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov hoan nghênh tuyên bố cứng rắn của Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh, không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc thực thi thỏa thuận bởi có nhiều bên tham gia vào quá trình giải quyết cuộc chiến ở Syria.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã ngay lập tức hoan nghênh thỏa thuận này, cho rằng nó sẽ mở ra khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông Mistura kêu gọi người dân Syria và các nước trong khu vực ủng hộ việc thực thi thỏa thuận. Hiện cả phe đối lập Syria và Tổng thống Bashar al-Assad đã tuyên bố sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Cùng với lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9 tới, Nga và Mỹ sẽ khởi động công tác chuẩn bị cho việc thành lập Trung tâm triển khai chung (JIC) trong vòng 7 ngày.

Trung tâm này cũng chịu trách nhiệm giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria, là cơ chế để 2 bên chia sẻ thông tin nhằm phân định những vùng lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát và những khu vực thuộc quyền kiểm soát của Mặt trận al-Nusra./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp