Sáng 10-9, Mỹ và Nga tuyên đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước tính đột phá về vấn đề Syria thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp ở Geneva (Thụy Sỹ) để tiến đến ngừng bắn trên toàn quốc gia Trung Đông bắt đầu vào tuần tới, sau đó hai bên sẽ hợp tác quân sự tiêu diệt IS và al Qaeda.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết kế hoạch có thể giảm bạo lực ở Syria và dẫn đến sự chuyển giao chính trị đã mong đợi từ lâu, kết thúc hơn 5 năm chiến tranh đổ máu.

Ông gọi thỏa thuận này là một “bước ngoặt tiềm năng” trong cuộc xung đột đã giết chết 500.000 người, nếu các nhóm phiến quân được Mỹ ủng hộ và quân đội Syria được Nga giúp đỡ cùng tuân thủ nó.

Lệnh ngừng bắn bắt đầu vào lúc mặt trời lặn vào thứ Hai tuần tới, trùng hợp ngày Lễ Eid al Adha (Hiến sinh-giết thịt cừu, dê, lạc đà tế Allah và sau đó bố thí cho người nghèo) của người Hồi giáo.

Nga-My mo mat tran tan cong IS, Al Qaeda va Al Nursa giup giai phong Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Đối tác đàm phán của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Sergey Lavrov xác nhận thỏa thuận và cho biết nó có thể giúp mở rộng cuộc chiến chống khủng bố, viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Ông cho biết chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad đã chuẩn bị phối hợp thực hiện.

Theo thỏa thuận, Nga và Mỹ cũng sẽ mở mặt trận tấn công nhóm khủng Al Nusra.

Thỏa thuận bao gồm chia sẻ thông tin tình báo và mục tiêu khủng bố, một cấp độ tương tác chưa từng có giữa Nga và Mỹ.

Toại Khanh