Sau Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nga muon 'binh thuong hoa' quan he voi My - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Peru. Ảnh: pa.

Putin khẳng định: “Tổng thống đắc cử Mỹ xác nhận ông ấy sẵn lòng bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ. Tôi cũng nói với ông ấy điều tương tự”.

Putin cho biết chưa bàn bạc thời gian và địa điểm gặp gỡ ông Trump. Putin và Trump có mối quan hệ tốt đẹp, Trump ca ngợi Tổng thống Nga trong suốt chiến dịch tranh cử thành công của mình. Nga cũng ủng hộ Trump trong suốt cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Putin cũng cảm ơn Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama “vì nhiều năm cùng cộng tác”. Tổng thống Nga cho biết: “Tôi nói rằng chúng tôi luôn vui mừng chào đón Obama tại Nga vào bất cứ thời điểm nào ông ấy muốn”.

Trong thời gian tới, Putin cho biết Nga sẵn sàng đóng băng sản lượng dầu lửa ở mức hiện tại, đồng thời khẳng định các công ty dầu lửa của Nga sẵn sàng làm vậy trước thềm hiệp ước đóng băng mà các nước OPEC dự kiến sẽ thống nhất với các nước ngoài OPEC vào ngày 30/11.

Putin khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm mọi việc mà các đối tác từ OPEC mong đợi. Đóng băng sản lượng dầu thô với chúng tôi không phải vấn đề gì lớn”.

Thu Giang

(Theo AP, Reuters)