Sau khi Nga và Đức lên tiếng phủ nhận về thương vụ mua lại tài Mistral giá 1 USD, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tiếp tục để ngỏ khả năng trên.

Pháp không hài lòng với Ba Lan

Ngày 3/11, tại cuộc họp thảo luận về dự toán ngân sách tại Quốc hội Pháp năm 2017, ông Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã bày tỏ sự phẫn nộ trước báo cáo của người đồng cấp Ba Lan Anthony Macherevich liên quan đến việc Ai Cập bị cáo buộc chuyển giao cho Nga tàu sân bay trực thăng Mistral với giá 1 USD.

“Chúng tôi đã bị xúc phạm khi Ba Lan gây sức ép buộc Pháp hủy việc bàn giao tàu sân bay. Đây là một biện pháp xấu xa. Và càng không thể chấp nhận hơn nữa khi người đồng cấp Ba Lan của tôi lại lập luận rằng tàu trực thăng đổ bộ lớp Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập lại được bàn giao cho Nga với giá tượng trưng 1 USD”, ông Le Drian tuyên bố.

Nga mua lai tau Mistral gia 1 USD: Phap tran an? - Anh 1

Truyền thông quốc tế ra sức đồn đoán về số phận của Chiến hạm Mistral

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khẳng định, hai tàu Mistral vẫn thuộc về Ai Cập và mới đây khi thạm gia các cuộc diễn tập quân sự được tổ chức tại vịnh Alexandria , ông đã có mặt trên boong một trong hai tàu này đang thuộc doanh nghiệp của Bộ trưởng quốc phòng Ai Cập.

“Đó là tất cả những cái mà chúng tôi đạt được. Tình thế hiện nay đang căng thẳng. Tuy nhiên tất cả điều đó không ngăn Pháp thực hiện những cam kết trước đây có liên quan tới Ba Lan. Pháp luôn đúng mực trong phạm vi công việc”, ông Le Drian nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antony Macherevich tuyên bố Nga đang sở hữu tàu Mistral với giá 1 USD.

“Theo nguồn tin rất tốt và đáng tin cậy, Ai Cập đã bán tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral với giá 1 USD”, ông Macherevich khẳng định với báo chí.

Đây không phải là lần đầu tiên Ba Lan lên tiếng phản đối việc Pháp chuyển giao tàu sân bay Mistral cho Nga,

Còn nhớ, trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Rzeczpospolita hồi tháng 10/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan khi đó là ông Tomasz Siemoniak đã đưa ra cảnh báo việc Pháp cung cấp tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho Nga khiến Warsaw khó có thể lựa chọn các hệ thống phòng thủ tên lửa của Pháp.

“Tôi phải nói thật là vấn đề tàu Mistral khiến chúng tôi khó có thể đưa ra những quyết định tích cực về các nhà cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Pháp”, ông Siemoniak nhấn mạnh.

Cũng như Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh NATO, Ba Lan tỏ ra rất lo ngại trước tình hình leo thang trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Ukraine. Vì vậy nước này đã lên tiếng chỉ trích thương vụ tàu Mistral giữa Nga và Pháp. Ba Lan cảnh báo rằng nước này có thể sẽ chọn hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

“Tôi tin rằng Pháp sẽ đưa ra quyết định khôn ngoan”, ông Siemoniak nói.

Trước áp lực lớn, cũng như sự chỉ trích gay gắt của NATO, Tổng thống Pháp Francois Hollande sau đó đã phải tuyên bố đình chỉ chuyển giao 2 tàu Mistral cho Nga cũng như xem xét lại quyết định trên.

Rõ ràng, dù bày tỏ sự tức giận với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nhưng thông qua tuyên bố lần này, Pháp dường như đang muốn trấn an Warsaw về việc giữ đúng các cam kết trước đó của nước này trong thương vụ Mistral.

Báo Nga: Ai Cập bán Mistral cho Nga với giá 1 USD?

Truyền thông vẫn xôn xao

Trước khi ông Jean-Yves Le Drian bày tỏ sự phẫn nộ trước những cáo buộc từ phía Ba Lan, cả Nga và Ai Cập đã lên tiếng phủ nhận.

Ngày 21/10, phát biểu trên kênh truyền, ông Dmitry Peshkov, phát ngôn viên Tổng thống Nga khẳng định tuyên bố của Ba Lan hoàn toàn vô căn cứ và mang tính cảm xúc.

Trong khi đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ví tuyên bố của ông Macherevich là điều khờ dại ngày thứ Sáu.

“Tuyên bố của Anthony Macherevich về việc Nga mua lại tàu trực thăng "Mistral" của Ai Cập là điều khờ dại ngày thứ Sáu.Tính tăng động của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan không còn là điều bí mật, ngay cả ở Ba Lan”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Sputnik, ông Ayman Mousa, Trưởng Văn phòng báo chí và cố vấn Đại sứ quán Ai cập ở Moskva cũng phủ nhận thông tin trên.

“Tất nhiên là không. Đây là sự vô lý và không đúng sự thật”, ông Mousa nói.

Tuy nhiên những điều này không dập tắt được hết những nghi ngờ từ Ba Lan cũng như truyền thông quốc tế.

Trang vg-news.ru của Nga ngày 9/10 dẫn lại nguồn từ Kênh truyền hình SIS TV của Ai Cập cho biết, cặp tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral mang tên Sevastopol và Vladivostok do Pháp sản xuất cuối cùng vẫn quay về khách hàng ban đầu - đó là Nga.

Theo nguồn tin này, Ai Cập đã mua cặp tàu Mistral từ Pháp hồi cuối năm 2015, cặp tàu đã được Nga thanh toán đầy đủ cho nhà sản xuất Pháp. Ngay sau quyết định mua sắm trên, hàng loạt nghi ngờ về mục đích thực sự của Ai Cập đã được đặt ra. Đặc biệt là tại sao Ai Cập lại cần cặp tàu đổ bộ cỡ lớn như vậy ngay cả khi chúng không được trang bị vũ khí.

Ngay sau khi SIS TV phát sóng thông tin này, hàng loạt nghi vấn đặt ra rằng đây chỉ là kịch bản mà trong đó, Pháp đã cùng với Nga và Ai Cập là nhân vật chính đang tìm cách đối phó với những biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, hãng tin RT của Nga dẫn lại phân tích của nhà báo kỳ cựu của Pháp Jacques Martin viết trên tờ Boulevard Voltaire cho biết, việc Ai Cập mua cặp tàu đổ bộ này của Pháp thực chất chỉ là chuyến hải trình đi đường vòng và cuối cùng vẫn về Nga.

Trung Dũng