Nga khẳng định có quyền triển khai hệ thống phòng không S-300VM tại Syria sau khi Hoa Kỳ đưa ra các cáo buộc trước đó.

Nga thừa nhận điều S-300VM đến Syria

Tờ Sputnik của Nga ngày 4/10 dẫn lời ông Victor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang cho biết, nước này có quyền triển khai các hệ thống phòng không S-300VM tại Syria để giải quyết nhiệm vụ của nhóm quân sự Nga đang hiện diện tại đó và ngăn chặn các sự cố như Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24.

“Không ai, kể cả các thỏa thuận quốc tế, cấm chúng tôi bố trí các hệ thống đó ở những nơi các nhóm không quân Nga đóng quân, điều đó là cần thiết cho việc giải quyết nhiệm vụ của Nga ở Syria”, ông Ozerov nhấn mạnh.

Nga mang S-300VM toi, bien Syria thanh phao dai? - Anh 1

Nga thừa nhận điều hệ thống S-300 đến Syria. Ảnh: RIA Novosti.

Theo ông Ozerov, nhu cầu về hệ thống phòng không có thể xuất hiện để bảo vệ nhóm quân của Nga từ trên không và mặt đất.

“Điều đó có thể là cần thiết, kể cả để cho các sự cố như đã xảy ra với Su-24 của chúng tôi (bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi) sẽ không còn lặp lại”, ông Ozerov khẳng định.

Cùng ngày, ông Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận thông tin trên.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, động thái này nhằm đảm bảo an toàn cho căn cứ hải quân ở thành phố Tartus, Syria,

“Không hiểu vì sao phương Tây lại nghiêm trọng hóa việc điều động S-300. S-300 đơn thuần chỉ là hệ thống phòng thủ và không tạo ra mối đe dọa nào”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Đưa S-300VM đến Syria: Nga khiến Mỹ...khó hiểu?

Nga biến Syria thành pháo đài?

Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga được đưa ra ngay sau khi kênh truyền hình Fox News của Mỹ hôm 3/10 dẫn 3 nguồn tin ẩn danh cho hay, Nga đã bố trí tại Syria những hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (SA-23 Gladiator theo thuật ngữ của NATO).

Theo nguồn tin trên, hệ thống S-399VM của Nga có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình hiện có trong trang bị của lực lượng Mỹ. Đặc biệt, các nguồn tin Mỹ mà Fox News trích dẫn cho biết, các thành tố của S-300 đang hiện diện “tại bến cảng” căn cứ Nga ở Tartus. Tổ hợp hệ thống này chưa được triển khai.

Nga mang S-300VM toi, bien Syria thanh phao dai? - Anh 2

Vào cuối năm 2015, Nga cũng đã điều hệ thống S-400 đến Syria khiến Mỹ và phương Tây lo sợ

Trước đó, hồi cuối năm 2015, Moskva đã điều hệ thống đánh chặn tối tân hơn là S-400 đến Syria khiến Mỹ và phương Tây đứng ngồi không yên.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hôm 25/11/2015 rằng, “Bộ Quốc phòng đề xuất chuyển giao S-400 cho nhóm tác chiến không quân của lực lượng hàng không vũ trụ ở Syria. Tổng thống đã đồng ý”.

Ngoài ra ông Peskov nói thêm rằng, từ giờ trở đi, Nga sẽ kiểm soát bầu trời Syria.

S-400 được trang bị tên lửa phòng không tầm cao, tầm xa, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa trên 27.000m. Nó sử dụng 3 loại tên lửa đánh chặn, bao gồm tên lửa tầm siêu xa 40N6 với tầm bắn tối đa lên đến 400km, tên lửa tầm xa 48N6 với tầm bắn 250km và tên lửa tầm trung 9M96, tầm bắn 120km.

Đây là lần đầu tiên S-400 được triển khai trong điều kiện thực chiến. Từ Latakia, S-400 có thể bắn tới các khu vực miền bắc và miền trung Israel, cũng như Đảo Síp, Li-băng và bao trùm toàn bộ miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng với việc triển khai đồng thời cả S-400 và S-300VM đến Syria, Nga đang thể hiện quyết tâm biến Syria thành pháo đài để tiêu diệt phiến quân khủng bố IS. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, tình hình Syria đang trở nên hỗn loạn, thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên bị phá vỡ chưa thể khôi phục được.

Không chỉ thế, thời gian gần đây, Nga cũng đang tích cực yểm trợ quân đội chính phủ Assad đánh sâu vào sào huyệt của phiến quân IS tại Aleppo.

Tối 3/10, Quân đội Syria- Ả-rập (SAA) hỗ trợ bởi lực lượng quân đồng minh đã phát động một cuộc tấn công lớn ở miền Nam Aleppo.

Các cuộc tấn công quy mô lớn chủ yếu nhằm vào các huyện của Sheikh Sa'eed và căn cứ tên lửa của Khan Touman. Cuộc đụng độ mạnh mẽ trên thể hiện quyết tâm của quân đội Syria đạt được chỗ đứng ở cả hai miền là các báo cáo liên tục khi quân đội Syria cố gắng đạt được chỗ đứng ở cả hai chiến trường miền Nam và Bắc Aleppo.

Cùng thời điểm trên, lực lượng vũ trang Syria đã nắm bắt các khu trục phía Tây của huyện Oweija sau một trận chiến khốc liệt với phiến quân thánh chiến của Fatah Halab vào sáng thứ 2.

Tuấn Hùng