Nga vừa lập kỷ lúc mới về khai thác dầu mỏ khi tăng sản lượng lên tới 11,11 triệu thùng/ngày trong tháng 9, tăng 4% so với tháng trước đó.

Lý giải cho việc này, Bộ Năng lượng Nga thì cho rằng việc gia tăng khai thác là vì giá dầu trên thị trường thế giới đang cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Nga lap ky luc hut dau khi boi chi ngan sach tang - Anh 1

Ảnh minh họa

Nhất là sau khi có sự bắt tay giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga nhằm hạn chế khai thác, giữ ổn định giá.

Tuy nhiên, giải thích của Bộ Năng lượng Nga vẫn không thể xóa bỏ mối nghi ngờ Nga gia tăng khai thác dầu mỏ thực chất là để bù thu.

Thực tế, sau khi giá dầu thô liên tục giảm mạnh cùng các biện pháp trừng phạt do phương Tây khiến áp lực lên nền tài chính Nga là không hề nhỏ.

Đồng nội tệ rúp mất gần 50% giá trị trong năm 2014 và phục hồi một phần khi giá năng lượng ổn định trở lại trong năm 2015.

Cùng với việc giá dầu Brent Biển Bắc trượt xuống đáy của 11 năm trong tháng trước đã phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế Nga.

Chuyên gia năng lượng Mikhail Krutikhin nhận định tất cả các nước, kể cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đều tập trung tăng sản lượng khai thác và cố giữ thị phần trên thị trường dầu mỏ, và Nga dường như cũng có chung quan điểm trên.

Bên cạnh lý do đó, một lý do khiến Nga tiếp tục tăng sản lượng dầu thô đó là nước này cần tiền mặt nên giá dầu càng thấp thì họ càng phải bán ra nhiều hơn để duy trì doanh thu, lấy số lượng bù vào giá giảm. Nền kinh tế Nga có tới khoảng 50% nguồn thu ngân sách nhà nước được đóng góp bởi xuất khẩu dầu.

Năm ngoái, khi giá dầu bắt đầu sụt giảm, chính phủ Nga đã nhanh chóng cho thả nổi đồng rúp. Kể từ đó, đồng rúp đã mất giá theo từng biến động sụt giảm của giá dầu – hay chính xác hơn là diễn biến của đồng Rúp sẽ chịu tác động rất lớn từ giá dầu do tính lệ thuộc của nguồn thu ngân sách Nga vào xuất khẩu dầu, vì vậy cứ mỗi một thùng dầu được bán ra sẽ thu về từng ấy tiền cho nguồn thu ngân sách của chính phủ tính theo đồng rúp.

Bởi thế, việc xác lập kỷ lục mới cũng như quyết định gia tăng khai thác "vàng đen" của Nga trong năm 2016 là không quá lạ.

Mặc dù, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina từng trấn an, sẽ không có bất cứ thảm họa nào đối với nền kinh tế Nga nếu giá dầu mỏ lại giảm mạnh, thậm chí xuống mức 25 USD/thùng.

Vì sao Nga tăng sản lượng dầu bất chấp giá sụt giảm?

Nhưng tuyên bố thắt chặt ngân khố, không in tiền để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev càng là cơ sở khiến người ta tin rằng Nga tiếp tục tăng sản lượng dầu thô là vì thiếu tiền mặt.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã phải đề xuất chi tiêu chính phủ trong giai đoạn 2017-2019 dừng lại ở mức của năm 2016. Dự báo về thâm hụt ngân sách năm 2016 của Nga đã được điều chỉnh nâng lên 3,2% GDP thay vì mức 3% dự kiến trước đó. Con số này còn chưa dừng lại, Bộ Tài chính Nga đang đặt mục tiêu còn cắt giảm thêm 1 điểm phần trăm nữa trong những năm tới.

An An